Giám đốc “thớt, cối, chày”

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến thăm cơ sở sản xuất có tên “Thớt Cối Chày” của hội viên ND Đinh Kim Phúc (38 tuổi), ở tổ 1, thôn Diêu Phong, xã Hòa Nhơn (Hòa Vang, TP.Đà Nẵng).
14:49:18 ngày 25/04/2014

Tiếp chúng tôi trong xưởng rộn tiếng máy cưa, máy bào, anh Phúc kể: “Cách đây hơn chục năm, tôi khăn gói vào Lái Thiêu (Bình Dương) làm phụ hồ, sau đó là khiêng, vác gỗ cho các cơ sở sản xuất thớt, cối, chày.

Tôi vừa học vừa làm nghề này khoảng 12 năm. Lúc bấy giờ, nhu cầu sử dụng thớt ở khu vực TP.Đà Nẵng đến từ Lái Thiêu (Bình Dương) khá lớn. Tôi thấy ở khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng có nguồn nguyên liệu như gỗ xà cừ, gỗ mù u khá dồi dào. Tôi về bàn với vợ, năm 2007, vợ chồng tôi mở cơ sở sản xuất có tên “Thớt Cối Chày” ở quê nhà”.

Anh Phúc cho biết thêm, anh đã đầu tư khoảng 300 triệu đồng mua máy móc và các trang thiết bị hành nghề. Cơ sở chuyên sản xuất các loại thớt, giá bán từ 7.000 - 250.000 đồng/chiếc; bộ cối, chày đâm tiêu giá từ 16.000 – 90.000 đồng/bộ. Thị trường tiêu thụ ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi…

Hiện nay, trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 50 tấm thớt lớn, nhỏ, thu về trên 1,5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi hơn 300.000 đồng/ngày. Ngoài ra, mỗi tháng cơ sở của anh còn bán 15 bao than đốt từ gỗ phế thải, thu thêm gần 2 triệu đồng. Đặc biệt, cơ sở của anh đã truyền nghề cho nhiều người, trong đó có 2 người đã mở cơ sở riêng. Thu nhập của các cơ sở này trên 6 triệu đồng/tháng/ người.

Anh Phúc bộc bạch: “Nhu cầu thớt, cối, chày đâm tiêu rất lớn. Tôi muốn mở rộng cơ sở sản xuất nhưng lại thiếu vốn. Hiện, tôi đang cần khoảng 300 triệu đồng để thay máy cưa, mua máy sấy, nguyên liệu".

Bà Hồng Thị Trinh - Chủ tịch Hội ND huyện Hòa Vang cho hay, cơ sở của anh Phúc đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động tại địa phương.

Theo Tiên Sa | Dân Việt