Vụ 14.000 mỹ phẩm, TPCN không rõ nguồn gốc: 12 tháng rồi còn phải chờ đến bao giờ?

Thứ ba, 22/1/2019 | 08:53 GMT+7
Tác giả : duongdtt

Vụ bắt giữ hơn 14.000 mỹ phẩm, thực phẩm chức năng là hàng giả và giả mạo nguồn gốc xuất xứ được đánh giá có dấu hiệu hình sự. Sự việc đã kéo dài hơn 1 năm nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Cơ quan quản lý thị trường đốc thúc, báo chí liên tục phản ánh. Nhưng cơ quan công an và Viện kiểm sát vẫn chưa công bố kết quả xử lý cuối cùng của vụ việc.

Cuộc thi hay chiêu trò bán mỹ phẩm, TPCN? 
Như báo chí phản ánh, ngày 18/10/2017 hơn 14.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng chưa rõ nguồn gốc bị Đội quản lý thị trường số 6 – Chi cục QLTT Hà Nội thu giữ, hồ sơ vụ việc đã được lực lượng quản lý thị trường chuyển sang cơ quan điều tra.
Ngày 31/10/217 tại Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, có đại đại diện của Cục quản lý thị trường, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, đại diện PC46 Hà Nội và Đội quản lý thị trường số 6 – Chi cục QLTT Hà Nội đã tổ chức buổi họp xin ý kiến tham vấn phân loại hồ sơ, hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm và toàn soạn có bài báo phản ánh “Vụ công ty TNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam: Có dấu hiệu hình sự!

Ý kiến tham vấn từ nhiều cơ quan ban ngành đã chỉ ra, vụ việc có dấu hiệu hình sự, đề nghị xử lý nghiêm minh để răn đe những trường hợp vi phạm tương tự. Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã hơn 1 năm vẫn chưa thấy PC46 công bố kết quả điều tra…

Sau đó chỉ một thời gian, một số đại lý, cộng tác viên của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TS Việt Nam vẫn rao bán hàng như chưa có chuyện gì xảy ra. Thậm chí bà chủ của lô hàng nãy vẫn còn ngang nhiên, thách thức dư luận, coi thường sức khỏe cộng đồng khi công khai livestream bán chính những sản phẩm có tên trùng khớp với những sản phẩm bị cơ quan chức năng thu giữ.

Cuối tháng 7/2018, chính “người trong cuộc” là Cục quản lý thị trường đã phải có công văn “đốc thúc” Công an TP Hà Nội (PC46) khẩn trương hơn trong công tác điều tra, sớm khởi tố vụ án. Việc “sốt ruột” muốn biết kết quả điều tra của Cục quản lý thị trường cũng là mong mỏi chung của đông đảo dự luận. Sự việc đã diễn ra từ lâu, yêu cầu của người dân là vụ việc này sẽ không bị “chìm xuồng”?

Cục quản lý thị trường cho rằng, vụ việc có dấu hiệu hình sự rõ ràng, quy mô vi phạm lớn khi tổng giá trị hàng hóa vi phạm lên đến hơn 11 tỷ đồng. Trong đó có hành vi sản xuất, đóng gói mỹ phẩm các loại là hàng giả, ghi giả mạo nguồn gốc hàng hóa… tại sao vẫn chưa khởi tố?

Đến một doanh nghiệp sai phạm rành rành, bằng chứng sai phạm đầy đủ mà không khởi tố được thì còn chờ như thế nào nữa? Đơn vị sai phạm cũng đã thừa nhận sai phạm của mình tại biên bản làm việc với cơ quan chức năng.

Thế nhưng, sau hơn 1 tháng vụ bắt giữ, toàn bộ tang vật chuyển sang cơ quan điều tra mới tiền hành lập biên bản kiểm tra hiện trường. Biên bản làm việc tại kho xưởng của Công tyTNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam, địa chỉ: Trung tâm giao thương 365, quận Hà Đông, Hà Nội. Thành phần gồm có Đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội; Đại diện Đội quản lý thị trường số 6 – Chi cục QLTT Hà Nội; Đại diện công ty TNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam là bà Nguyễn Thu Trang, Chủ tịch HĐTV, ông Nguyễn Đức Tân, Tổng Giám đốc. Sau hơn 1 tháng xảy ra sự việc, cơ quan chức năng mới yêu cầu công ty của bà Nguyễn Thu Trang giao nộp máy móc, thiết bị để sản xuất, đóng gói số thực phẩm chức năng, mỹ phẩm trên. Và kết quả xác minh thật “thần kỳ” không hề có máy móc thiết bị nào tại kho xưởng này. 

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, tại sao vụ bắt giữ đã diễn ra hơn 1 tháng rồi cơ quan điều tra mới xuống lập biên bản thu giữ máy móc? Với khoảng thời gian dài sau bắt giữ mới xuống lập biên bản, thì liệu rằng công ty của bà Nguyễn Thu Trang đã thừa thời gian để phi tang hay không? 

Vụ án đã được điều tra kéo dài, Vậy xin Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho biết: Thời gian kéo dài vụ việc như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không? Và nếu có dấu hiệu đặc biệt nghiêm trọng thì Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã có quyết định gia hạn chưa? Và gia hạn bao nhiêu lần? Với những câu hỏi này, Hòa Nhập đã có công văn xin cung cấp thông tin tới Viện Kiểm sát nhân Hà Nội từ tháng 9/2018, nhưng đến nay vẫn băt vô âm tín. 

Mới đây, sau khi bà Nguyễn Thu Trang được vinh danh trong một sự kiện và dư luận rất phẫn nộ về việc này, ngày 25/12/2018, ông Nguyễn Duy Giảng – Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội trao đổi với Dân Việt: “Hôm qua tôi mới nhắc việc này cho các cán bộ của Viện. Vụ việc đang được xử lý và khi Hội Chữ thập đỏ Hà Nội vinh danh cũng không thông báo. Việc khởi tố hay không đang chờ tài liệu đánh giá điều tra chứng cứ của phía công an”. Ông Giảng cũng cho biết, đây là vụ việc phức tạp, liên quan tới kết quả giám định và cơ quan tố tụng đang chờ kết quả giám định để có căn cứ.

Dư luận lại càng thêm bất bình khi sâu chuỗi sự kiện và logic của sự việc và thật bất ngờ hơn sau khi hơn 1 năm mà cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra được kết quả giám định? Có lẽ nào vụ việc đang được một “thê lực” “bí ấn” nào đó tác động để cho chìm xuồng vụ việc?

 

Theo Hoanhap.vn

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.