Trao thưởng đặc biệt cho 4 nhà vô địch Today's Voice Contest 2016

Sau khi vượt qua hơn 5000 thí sinh trên khắp cả nước trong cuộc thi Today’s Voice 2016 – tổ chức bởi UNESCO-CEP Việt Nam, 4 sinh viên vô địch của cuộc thi đã có cơ hội nhận phần thưởng đặc biệt là một hành trình tìm hiểu mô hình phát triển bền vững của tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á SCG.

Chuyến đi là giải thưởng dành cho đội thắng cuộc được tài trợ toàn phần bởi SCG và kéo dài trong 5 ngày từ ngày 12/9 đến hết 16/9/2016 tại Thái Lan. Các bạn đã có cơ hội tích lũy cho mình thêm một tài sản quý giá trong “hồ sơ tài sản” của bản thân, đó là kiến thức và nguồn cảm hứng làm những điều có ích cho xã hội. Không chỉ được các chuyên gia hàng đầu của SCG giới thiệu các kiến thức về phát triển bền vững, các sinh viên Việt Nam còn có cơ hội tham quan, trải nghiệm thực tế các dự án trách nhiệm xã hội tiêu biểu mà SCG đang thực hiện với nhiều tác động tích cực cho cộng đồng tại Thái Lan như: nhà cho cá, đập chắn nước, nuôi giun đất để xử lý chất thải bùn hoạt tính và sản xuất phân hữu cơ, phát triển doanh nghiệp xã hội.

92ab5322247da55e2d0c7acd1b40fc55.jpg

4 nhà vô địch cuộc thi Today’s Voice trong chuyến tham quan Tòa nhà xanh SCG 100 năm tại Bangkok, Thái Lan

Phát biểu tại buổi đón đoàn sinh viên Việt Nam đến Thái Lan, ông Praween Wirotpan, Tổng giám đốc SCG Việt Nam cho biết: “Là một tập đoàn hàng đầu ASEAN, trong suốt 100 năm qua, SCG luôn tuân thủ nguyên tắc phát triển bền vững. Chúng tôi tin tưởng giáo dục cho thế hệ trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và tạo động lực cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Đó chính là giá trị mà SCG đã cùng chia sẻ với UNESCO-CEP Việt Nam – Ban tổ chức cuộc thi Today’s Voice 2016 và cũng là lý do SCG quyết định tài trợ chuyến đi này cho các sinh viên Việt Nam xuất sắc từ chương trình. Chuyến đi kỳ vọng sẽ trang bị cho các bạn những kiến thức hữu ích về phát triển bền vững và những mô hình thực tế áp dụng tại một tập đoàn đa quốc gia như SCG.”

0d98438ae69ba6b8ff6d8623144d6640.png

Đoàn sinh viên Việt Nam đến thăm trung tâm học tập mô hình “Nhà cho cá” để tìm hiểu về quá trình phát triển và kết quả của dự án trong 9 năm qua

Cũng theo ông Praween Wirotpan, các chương trình trách nhiệm xã hội của SCG đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của cộng đồng, linh hoạt tận dụng nguồn lực tại địa phương và có sự phối hợp với các chuyên gia trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng có chính sách khuyến khích nhân viên đề xuất các ý tưởng cải thiện vấn đề mà địa phương nơi mình sinh sống đang gặp phải. Chính điều đó đã khiến các dự án trách nhiệm xã hội của SCG luôn được đánh giá cao về tính hiệu quả và mở rộng mô hình tại nhiều nơi khác nhau trên toàn nước Thái.

Dự án “Nhà cho cá” được thực hiện bởi SCG Hóa dầu, sử dụng sản phẩm nhựa an toàn của SCG để khôi phục môi trường sống dưới đáy biển cho cá, vốn bị huỷ hoại do tác động của việc đánh bắt cá bằng lưới cào. Nhờ vậy, môi trường sinh thái của vùng biển và ven bờ được cải thiện, tạo điều kiện cho các loài cá cua về sinh sống. Số lượng hải sản trong vùng biển tăng lên sẽ mang đến nhiều lợi ích về việc làm và kinh tế cho cộng đồng. Dự án “Đập chắn nước” là một sáng kiến của tập đoàn nhằm điều tiết dòng chảy từ thượng nguồn xuống khu vục hạ nguồn, giúp đất có độ ẩm cần thiết và khôi phục các mạch nước ngầm, giúp giảm lũ lụt trong mùa mưa, và hạn hán cháy rừng trong mùa nắng, mang lại sự màu mỡ, sức sống cho những vùng đồi núi bị khô hạn tại Thái Lan. Dự án do SCG phối hợp với cộng đồng cư dân địa phương, đã góp phần phủ xanh nhiều vùng đồi núi, khôi phục hệ sinh thái cho nhiều khu vực tại Thái Lan.

Dự án “nuôi giun đất để xử lý chất thải bùn hoạt tính và sản xuất phân hữu cơ” cũng là một sáng kiến từ SCG nhằm xử lý bùn thải hoạt tính trong quá trình sản xuất. Giải pháp chính là dùng bùn thải cùng các chất thải hữu cơ từ cộng đồng (rau củ quả, thức ăn…) để nuôi giun đất. Sau quá trình này, sản phẩm thu được là một loại phân bón hữu cơ có giá trị gia tăng cao, tốt cho đất và hoàn toàn không gây hại. Hiện nay, quy trình đã được SCG chuyển giao cho người dân, giúp cộng đồng có thêm một hình thức sản xuất kinh doanh phân bón hữu cơ, giúp cải thiện môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.

870c8ca6bd31d2f530ba0c0f35e4821a.png

Vật liệu xây “Nhà cho cá” chính là ống nhựa PE100 – có độ bền cao và an toàn cho môi trường biển

Bên cạnh đó, dự án “Doanh nghiệp xã hội”cũng của SCG Hóa dầu tại tỉnh Rayong. Dự án đã giúp người dân gia tăng thu nhập với các sản phẩm từ chuối hữu cơ, như chuối sấy khô, kẹo chuối… SCG đã nghiên cứu và hướng dẫn bà con từ cách thành lập, tổ chức doanh nghiệp, cho đến máy móc và bao bì đóng gói, thậm chí tiếp thị mở thị trường xuất khẩu. Hiện nay, sản phẩm chuối sấy khô Banana Crips đã được xuất sang thị trường Đức và mang đến việc làm ổn định cho các bà nội trợ tại địa phương.

Bạn Nguyễn Phượng Thảo Trang, sinh viên ngành Marketing trường Đại học Kinh tế - Luật và cũng là một thành viên trong chuyến đi, chia sẻ: “Đây là một cơ hội quý báu cho mình để tìm hiểu về khái niệm phát triển bền vững tại một tập đoàn hàng đầu ASEAN. Được thực tế trải nghiệm và cảm nhận những giá trị tích cực cho cộng đồng mà một chương trình trách nhiệm xã hội mang lại đã truyền cho mình rất nhiều cảm hứng cũng như thôi thúc mình phải làm một điều gì đó cho sự phát triển bền vững của đất nước trong tương lai.”

35e5bf73eeda3b415e8616512976e769.png

Sinh viên Việt Nam thích thú khi tìm hiểu về mô hình doanh nghiệp xã hội và tác động tích cực của mô hình với đời sống của người dân tại tỉnh Rayong.

Tại Việt Nam, hằng năm, tập đoàn SCG cũng có các chương trình trách nhiệm xã hội để phát triển thế hệ trẻ và hỗ trợ cộng đồng địa phương như: học bổng SCG – Chung Một Ước Mơ, SCG – Thực tập sinh quốc tế, SCG – Nhà lãnh đạo trẻ, xây dựng “Sân chơi SCG” tại công viên Hoàng Văn Thụ, hỗ trợ cải tạo Trường khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu…

Theo Thể thao & Văn hóa