Thụy Sỹ đứng trước làn sóng lao động nghỉ hưu lớn nhất lịch sử

Thứ ba, 10/7/2018 | 14:41 GMT+7

Nền kinh tế Thụy Sỹ đang chuẩn bị cho làn sóng những người nghỉ hưu lớn nhất trong lịch sử.

Ảnh minh hoạ

Theo thống kê của nước này, những người lao động trên 65 tuổi sẽ về hưu ồ ạt kể từ năm 2020 và số lượng người về hưu sẽ đạt mức cao vào năm 2030. Ít doanh nghiệp đề cập đến vấn đề này nhưng một số đã tỏ ra lo lắng về tình hình thiếu người lao động. Công ty đường sắt Liên bang Thụy Sỹ đã thực hiện một số kế hoạch để giữ được các nhân viên lâu dài hơn.

Các lĩnh vực khác cũng phải đối mặt với nguy cơ thiếu nhân viên. Chuyên gia Jérôme Cosandey từ Viện nghiên cứu chiến lược Thụy Sỹ Avenir Suisse cho rằng những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất là những ngành không có khả năng tự động hóa hoặc không muốn di chuyển hoạt động ra nước ngoài, như các ngành liên quan đến dịch vụ chăm sóc, cơ sở hạ tầng.

Các doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ thiếu nhân viên lao động phải đi đầu trong việc tìm kiếm giải pháp cho thực tế về hưu ồ ạt của các nhân viên lớn tuổi. Chẳng hạn khuyến khích các nhân viên về hưu muộn hơn, hay đề nghị họ làm việc bán thời gian. Tuy nhiên, các mô hình này chỉ có thể thực hiện được dựa trên sự đồng ý, tự nguyện của người lao động và phải có nhiều giải pháp để có thể vượt qua được khó khăn về thiếu hụt người lao động.


Đáng chú ý, tỷ lệ thất nghiệp của lao động lớn tuổi ở Thụy Sỹ hiện thấp nhất so với những lứa tuổi khác, thậm chí có thể nói những nhân viên lớn tuổi có tỉ lệ chiếm chỗ cao trong thị trường lao động.

Linh Anh

 

Theo Hoanhap.vn

Nicki Minaj lột váy khoe vòng 3 siêu khủng khi trình diễn tại VMAs 2018

Thứ ba, 21/8/2018 | 15:34 GMT+7

Tại VMAs 2018, Nicki Minaj đã có màn trình diễn 'Majesty', 'Barbie Dreams' đầy nội lực cùng dàn vũ công bốc lửa.