Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt được vợ thủ lĩnh IS

Thứ năm, 07/11/2019 | 08:33 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ xúc tiến một chiến dịch truyền thông về cái chết của thủ lĩnh tổ chức khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 6/11 cho biết một người vợ của trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và là người vừa bị tiêu diệt, đã bị nước này bắt giữ. Ông không công bố chi tiết chiến dịch trong bài phát biểu tại Ankara, theo Guardian.

"Mỹ nói Baghdadi tự tử trong đường hầm. Giờ đây, tôi xin được lần đầu công bố chúng ta đã bắt giữ được vợ của hắn và không làm to chuyện như họ (chính phủ Mỹ). Tương tự, chúng ta đã bắt được chị gái và em vợ của tên trùm tại Syria", ông Erdogan chỉ trích "chiến dịch truyền thông" của Mỹ về chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa công bố chính xác thời điểm và cách thức các lực lượng nước này bắt giữ thành công vợ của Baghdadi.

Tho Nhi Ky tuyen bo bat duoc vo thu linh IS hinh anh 1
Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh nhóm khủng bố IS, được xác nhận đã bị tiêu diệt vào ngày 26/10. Ảnh: AP.

Chính quyền Ankara hồi đầu tuần thông báo đã bắt được một vài thành viên gia đình của trùm khủng bố, trong đó có chị gái ông là Rasmiya Awad, tại thị trấn Azaz phía bắc Syria.

Thủ lĩnh IS kích nổ bom tự tử cùng 3 người con ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria, sau khi biệt kích Mỹ tấn công khu nhà của ông và truy đuổi ông xuống đường hầm. Chiến dịch nhắm vào Baghdadi diễn ra bí mật vào ngày 26/10.

Trong tiết lộ ban đầu của Newsweek, Baghdadi được cho là tự tử cùng với 2 người vợ trong đường hầm. Tuy nhiên, thông tin sau đó của Nhà Trắng xác nhận những người chết trong vụ nổ gồm 3 người con của Baghdadi.

Không có báo cáo nào xác nhận có người vợ nào của Baghdadi xuất hiện ở căn nhà vào thời điểm chiến dịch, theo Guardian.

Theo một người em vợ của Baghdadi, trùm khủng bố đến giữa năm 2018 đã cưới 4 người vợ. Có thời điểm, Baghdadi được cho đã kết hôn cùng một thiếu nữ người Đức, nhưng cô gái sau đó bỏ trốn khỏi nhà vào năm 2016. Vợ cũ Saja al-Dulaimi, gốc Iraq, cũng bỏ trốn vào năm 2009 khi đang mang thai. Cô bị bắt ở Lebanon năm 2014 và được trả tự do một năm sau.

Theo Zing

Nguồn: https://news.zing.vn/tho-nhi-ky-tuyen-bo-bat-duoc-vo-thu-linh-is-post1010544.html

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.