Thận trọng khi chọn cơ sở làm đẹp để tránh tiền mất tật mang

Thứ năm, 12/11/2020 | 09:10 GMT+7
Tác giả : duongdtt

Theo Ths.BS. Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E, hút mỡ bụng là một kỹ thuật thường quy, không quá phức tạp. Tuy nhiên, dù là kỹ thuật đơn giản cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu nếu người thực hiện không phải là bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được đào tạo bài bản.

Đừng để “tiền mất, tật mang”

Hút mỡ bụng là phương pháp làm đẹp đang được nhiều người lựa chọn bởi hiệu quả tức thì, không cần áp dụng chế độ tập luyện hay ăn kiêng nghiêm ngặt.

Chuyên gia khuyến cáo người dân khi làm đẹp nên chọn các cơ sở uy tín. Ảnh: Thanh Xuân

Và đương nhiên khi có cầu ắt có cung, nhiều cơ sở thẩm mỹ mọc ra như nấm sau mưa để thỏa mãn “cơn khát” làm đẹp của nhiều người.

Chuyện sẽ không có gì đáng bàn nhiều nếu cơ sở làm đẹp thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng được pháp luật cho phép, có đủ nhân lực, trình độ. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy điều ngược lại, trong số các cơ sở đang quảng cáo dịch vụ hút mỡ bụng với những lời lẽ “có cánh” phần lớn lại là cơ sở không đươc phép thực hiện dịch vụ.

Vụ việc người đàn ông tử vong khi đang hút mỡ bụng tại thẩm mỹ viện Việt Hàn, Hà Nội ngày 27/12 là minh chứng rõ nhất cho thấy tác hại nghiêm trọng của việc lựa chọn cơ sở làm đẹp mà không có sự tìm hiểu kỹ càng.

Sau cái chết có phần tức tưởi của người đàn ông trên, dư luận mới tá hỏa khi cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực y tế là Sở Y tế Hà Nội xác nhận, thẩm mỹ viện Viện Hàn quảng cáo rầm rộ về dịch vụ hút mỡ bụng công nghệ cao, giá rẻ thực chất chỉ là Spa, chỉ được phép thực hiện dịch vụ phun xăm, thẩm mỹ, không phải phòng khám, không có bác sỹ.

Qua câu chuyện trên, dư luận vừa thương xót cho người đàn ông xấu xố vừa bức xúc trước vấn nạn quảng cáo “nổ” trên mạng xã hội của các cơ sở làm đẹp mà không có sự kiểm soát của cơ quan lý nhà nước khiến người dân nhẹ thì “tiền mất, tật mang’, nặng thì mất mạng.

Với cương vị là bác sỹ thẩm mỹ nhiều năm kinh nghiệm và đã từng phải xử lý những biến chứng kinh hoàng khi người dân làm đẹp ở các cơ sở y tế không đảm bảo chất lượng, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E rất trăn trở khi nhiều người đang giao sức khỏe, tính mạng của mình cho các cơ sở không đảm bảo chất lượng.

“Đã có rất nhiều trường hợp bị biến chứng nặng nề khi làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo chất lượng song người dân vẫn chưa lấy đó làm bài học cảnh tỉnh. Bản thân các cơ sở làm đẹp cũng vì lợi nhuận khổng lồ mà bỏ qua các nguyên tác hành nghề, ra sức quảng cáo, đánh lừa và tận thu túi tiền của người dân, trong khi đó lực lượng thanh, kiểm tra của cơ quan chức năng lại đang có hạn”, chuyên gia này lo ngại.

Để hạn chế vấn nạn này, theo Ths.BS Minh, có lẽ công tác quản lý, kiểm soát khâu quảng cáo của các cơ quan chức năng với cơ sở làm đẹp cần được thực hiện nghiêm ngặt hơn nữa để người dân tránh được các hiểm họa rình rập.

“Bản thân người dân khi có nhu cầu làm đẹp, nên tìm hiểu kỹ càng vấn đề mình định thực hiện để lựa chọn cơ sở uy tín, được cấp phép bởi cơ quan quản lý nhà nước, tránh tình trạng lựa chọn theo quảng cáo hậu quả khi xảy ra sẽ rất nghiêm trọng”, Ths. BS. Minh khuyến cáo.

Hiệu quả tới đâu?

Cụm từ “tử vong khi hút mỡ bụng”, đang nhận được nhiều tìm kiếm từ người dân trên mạng (tìm kiếm trên google cho khoảng 15.900.000 kết quả trong vòng 0,44 giây, ngày 29/12/2019). Vậy hiệu quả thực chất của việc hút mỡ bụng ra sao, hút mỡ bụng tiềm ẩn nguy cơ gì, những ai nên và không nên hút mỡ bụng?

TheoThs.BS. Nguyễn Đình Minh, hút mỡ bụng là một kỹ thuật thường quy được thực hiện tại các bệnh viện công lập và tư nhân có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Cũng giống như nhiều kỹ thuật y khoa khác, hút mỡ bụng có tiềm ẩn nguy cơ nhất định như ngộ độc thuốc gây tê, tắc mạch mỡ, tổn thương thành bụng...

“Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất của hút mỡ bụng được báo cáo tại các cơ sở y tế là ngộ độc thuốc gây tê, còn các nguy cơ khác tuy có nhưng rất hiếm gặp”, bác sỹ Minh chia sẻ.

Chia sẻ về việc ngộ độc thuốc gây tê trong quá trình hút mỡ bụng, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E cho rằng, nếu không phải là nhân viên y tế được đào tạo bài bản để có thể tính toán chính xác lượng thuốc tê cần sử dụng mà chỉ là những người không có nghiệp vụ thực hiện thì nguy cơ gây ra ngộ độc rất lớn.

“Bên cạnh đó, khi gặp trường hợp bệnh nhân ngộ độc thuốc gây tê, những nhân viên tại các cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo chất lượng sẽ không biết cách xử trí, cấp cứu dẫn đến bệnh nhân tử vong”, chuyên gia này phân tích.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, vậy tác dụng thực sự của hút mỡ tới đâu, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E khẳng định, hút mỡ có hiệu quả với những người có vòng bụng tích mỡ thừa hoặc các bộ phận riêng biệt như bắp tay, bắp đùi và vòng 3 (vòng mông).

“Trường hợp nam giới tích mỡ nội tạng, mỡ quanh ruột, hút mỡ bụng không có tác dụng; người quá khổ về cân nặng, phẫu thuật hút mỡ bụng không có hiệu quả mà có thể cần phẫu thuật thu nhỏ dạ dày”, Ths.BS. Phạm Đình Minh chia sẻ thêm.

Chuyên gia này cũng khuyến cáo những người không nên thực hiện hút mỡ bụng là người cao tuổi, phụ nữ có thai, người cho con bú, người mắc các bệnh lý tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, máu khó đông, lao phổi.../.

Theo Hoanhap.vn

Nguồn https://hoanhap.vn/chi-tiet/than-trong-khi-chon-co-so-lam-dep-de-tranh-tien-mat-tat-mang1577677945.html

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.