Sữa gián - sữa siêu dinh dưỡng trong tương lai

Thứ hai, 04/6/2018 | 14:06 GMT+7

Sữa từ gián có thể sẽ trở thành một trong những thực phẩm dinh dưỡng nhất trên hành tinh.

Loài gián cánh cứng Thái Bình Dương là loài côn trùng hiếm hoi đẻ con và nuôi con bằng sữa
Loài gián cánh cứng Thái Bình Dương là loài côn trùng hiếm hoi đẻ con và nuôi con bằng sữa

Không giống như hầu hết các loài côn trùng đẻ trứng khác, gián cánh cứng Thái Bình Dương là loài đẻ con và trong một nghiên cứu vài năm trước, các nhà khoa học đã vô tình phát hiện gián cái còn tiết ra sữa màu vàng nhạt trong quá trình mang thai. Sữa gián này chứa hàm lượng dinh dưỡng gấp 3 lần sữa bò, khiến nó trở thành một trong những chất bổ dưỡng nhất trên hành tinh.

Sau khi xét nghiệm cho một con gián cánh cứng có phôi thai trong cơ thể, các nhà nghiên cứu quan sát thấy thứ dinh dưỡng đặc biệt này tập trung trong phần ruột dưới dạng tinh thể sữa, phát ra ánh sáng long lanh. Tinh thể này tiếp tục được trải qua hàng loạt cuộc kiểm tra, phân tích khác để đi đến kết luận cuối cùng rằng nó là một loại thực phẩm hoàn chỉnh.

Người ta có thể đổ sữa gián vào cà phê, ngũ cốc hoặc dùng để làm kem
Người ta có thể đổ sữa gián vào cà phê, ngũ cốc hoặc dùng để làm kem

“Đó là những gì mà người ta cần: protein, các axit amin thiết yếu, chất béo và đường”, Leonard Chavas, một trong những người tham gia nghiên cứu chia sẻ với CNN.

Năng lượng của siêu thực phẩm này cao đến mức giúp những con gián cánh cứng Thái Bình Dương mới sinh phát triển nhanh và lớn hơn hẳn so với các loài khác. 

Tuy nhiên, đây là một quá trình khá khó khăn khi phải có 1.000 con gián mới có thể thu được 100 gram sữa. Vì vậy, trong thời gian này, các nhà khoa học đang tìm cách tái tạo chất này trong phòng thí nghiệm hoặc tạo ra một viên thuốc sữa gián.

Leonard tiết lộ sữa gián không có vị kinh tởm như nhiều người vẫn nghĩ nhưng cũng không ngon. Nó đơn giản chỉ là “không có hương vị gì đặc biệt”.

Khánh Linh

Theo Đời Sống & Pháp Luật

Nicki Minaj lột váy khoe vòng 3 siêu khủng khi trình diễn tại VMAs 2018

Thứ ba, 21/8/2018 | 15:34 GMT+7

Tại VMAs 2018, Nicki Minaj đã có màn trình diễn 'Majesty', 'Barbie Dreams' đầy nội lực cùng dàn vũ công bốc lửa.