Tổng thống Mỹ và Iran có cuộc điện đàm lịch sử

Người đứng đầu Nhà Trắng và Tổng thống Iran đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại kéo dài khoảng 15 phút. Đây là cuộc liên hệ cao cấp nhất đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ sau năm 1979.
08:06:47 ngày 29/09/2013

Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 27/9 đã có cuộc liên hệ cấp cao nhất giữa hai nước kể từ sau cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 và là dấu hiệu cho thấy cả hai đều đang nghiêm túc quan tâm đến việc đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran.

Trước đó, ông Obama đã hy vọng sẽ gặp người đồng cấp Iran khi cả hai tham dự khóa họp thứ 62 của Đại hội đồng LHQ tại New York, tuy nhiên, Tổng thống Rouhani đã tránh một cuộc gặp như vậy - một động thái mà phía Mỹ cho rằng nhằm tránh phản ứng từ phe cứng rắn ở trong nước.

Tuy nhiên, hôm thứ sáu, 27/9, phía Iran thông báo Tổng thống Rouhani bày tỏ sẵn sàng thảo luận qua điện thoại trước khi rời khỏi Mỹ. Vì thế, Nhà Trắng đã nhanh chóng sắp xếp cuộc gọi, và cuộc điện đàm cuối cùng diễn ra vào lúc 14h30 (1h30 ngày 28/9 theo giờ VN), kéo dài khoảng 15 phút. Khi đó, ông Rouhani đang trên đường ra sân bay để trở về nước sau khi dự khóa họp thứ 68 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trong cuộc họp báo cùng ngày tại Nhà Trắng, ông Obama cho biết: “Tôi đã nhắc lại với Tổng thống Rouhani điều tôi đã nói tại New York. Mặc dù còn nhiều trở ngại quan trọng để đạt được tiến bộ và không có cách nào đảm bảo thành công, tôi vẫn tin tưởng chúng tôi có thể đạt được một giải pháp toàn diện”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho hay, ông và người đồng cấp Iran đã yêu cầu các nhóm làm việc của họ nhanh chóng hướng tới một thỏa thuận về vấn đề hạt nhân.

Trong khi đó trên trang mạng Twitter, Tổng thống Rouhani cho biết, trong cuộc điện đàm ông đã chúc ông Obama “một ngày tốt đẹp” bằng tiếng Anh, còn nhà lãnh đạo Mỹ đáp lại bằng lời “Cảm ơn và khodahafez (tiếng Ba Tư nghĩa là tạm biệt)”.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ ý chí chính trị chung về việc nhanh chóng giải quyết vấn đề hạt nhân”, tài khoản Twitter của ông Rouhani cho biết.

Sau cuộc điện đàm lịch sử, ông Ali Vaez, nhà phân tích cấp cao của Iran, làm việc tại International Crisis Group, nhận xét: "Cấm kỵ lớn nhất trong nền chính trị Iran đã bị phá vỡ. Đây là sự bắt đầu của một kỷ nguyên mới".

Theo Thu Hằng | Baotintuc.vn