Triều Tiên chuyển thêm 2 thiết bị phóng tên lửa tới bờ Đông

Yonhap hãng tin của Hàn Quốc ngày hôm nay đưa tin Triều Tiên đã chuyển thêm 2 thiết bị phóng tên lửa tới bờ biển phía Đông của nước này, nơi các hoạt động chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đang diễn ra.
22:04:38 ngày 21/04/2013

Dẫn lời một nguồn tin quân sự, Yonhap cho biết 2 thiết bị mới được Triều Tiên chuyển đến có thể được dùng để phóng các tên lửa Scud. Đây được xem như một dấu hiệu nữa về sự chuẩn bị cho một đợt phóng thử tên lửa giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang lên cao.

Theo các nguồn tin tình báo, trước đó vào đầu tháng 4, Triều Tiên đã chuyển 2 tên lửa tầm trung Musudan tới Wonsan và đặt 7 thiết bị vận chuyển và phóng tên lửa di động tại Wonsan và tỉnh Nam Hamgyeong ở bờ biển phía Đông của nước này.

Những động thái trên đã làm rộ lên nhận định rằng rất có thể Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa vào ngày 15/4, đúng dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 101 của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có vụ phóng nào được thực hiện.

Nhưng những hình ảnh chụp từ vệ tinh được công bố sau ngày 16/4 cho thấy đã có thêm 2 thiết bị vận chuyển và phóng tên lửa di động, loại dùng cho các tên lửa Scud có tầm bắn ngắn hơn, được chuyển tới tỉnh Nam Hamgyeong.

“Quân đội đang theo dõi chặt chẽ những bước chuẩn bị mới nhất của Triều Tiên cho một vụ phóng tên lửa”, nguồn tin giấu tên của Yonhap tiết lộ.

Với việc Bình Nhưỡng chỉ kỷ niệm lễ sinh nhật của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành bằng các hoạt động văn hóa, giới quân sự Hàn Quốc cho rằng rất có thể Triều Tiên sẽ có màn phô trương lực lượng bằng cách thử tên lửa hoặc duyệt binh vào ngày 25/4 tới trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Kể từ sau khi Triều Tiên ra lệnh đặt các lực lượng tên lửa chiến lược cùng các đơn vị pháo binh trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất hôm 26/3, đến nay quân đội Hàn Quốc vẫn phải cảnh giác cao do lệnh trên chưa được Bình Nhưỡng dỡ bỏ.

“Chừng nào mệnh lệnh này vẫn được áp dụng, chừng đó vẫn còn khả năng Triều Tiên sẽ bắn một quả tên lửa”, nguồn tin của Yonhap cho biết.

Theo Dân trí