Giảm thêm 100 đồng/trứng, doanh nghiệp phải trữ kho lạnh

Trứng gia cầm bán ra tại các trang trại tiếp tục giảm thêm 100 đồng/quả. Nhiều người chăn nuôi đang tính bán gà đẻ để cắt lỗ.
09:50:59 ngày 01/11/2013

Ngày cuối tháng 10, giá trứng gia cầm bán ra tại các trang trại ở các tỉnh phía Nam chỉ còn trung bình 1.400 đồng/quả, giảm thêm 100 đồng so với trước đó một tuần. Với mức giá này, người chăn nuôi cho biết họ bị lỗ 50 đồng và bắt đầu phải tính đến giải pháp bán gà đẻ để cắt lỗ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Khoa, chủ trại gà đẻ ở Trảng Bom, Đồng Nai, khi giá trứng giảm dưới giá thành đầu vào thì các trang trại quy mô lớn là đối tượng chịu lỗ lớn nhất, có ngày lên đến 4 – 5 triệu đồng, nên khó cầm cự được trong thời gian dài, đành phải loại đàn. Do giá trứng tụt giảm nhanh, nên một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn như: Emivest, C.P cũng đã tính đến giải pháp cắt bớt nguồn cung ra thị trường để giữ giá bằng cách đưa trứng vào dự trữ trong các kho lạnh.

Trong khoảng một tuần nay, đã có hơn 10 triệu quả trứng còn tồn ở kho, điều này cho thấy thị trường trứng gia cầm đang có hiện tượng dư thừa. Mặc cho giá trứng tại các trang trại đang giảm nhanh, trứng bán lẻ vẫn giữ ở mức chênh lệch 60 – 100%, dao động từ 2.200 – 2.500 đồng/quả, cá biệt có loại trứng gà ác bán ở hệ thống siêu thị lên đến hơn 3.000 đồng/quả, trong khi doanh nghiệp mua của nông dân chỉ với giá bằng một nửa.

Theo Hoàng Bảy | Sài Gòn Tiếp Thị