Tài xế “đoàn tàu ma” đang nói chuyện điện thoại khi tai nạn thảm khốc xảy ra

Lái tàu Francisco Jos Garzon Amo trong trong vụ tai nạn tuần rồi ở Tây Ban Nha đang nói chuyện điện thoại khi tàu trật ray với tốc độ 153km/giờ, các điều tra viên cho biết.
12:00:43 ngày 31/07/2013

Các nhân viên điều tra đã mở “hộp đen” ghi dữ liệu của đoàn tàu để tìm nguyên nhân vụ tai nạn khiến 79 người thiệt mạng.

Theo dữ liệu từ hộp đen, vài phút trước khi tai nạn xảy ra, con tàu chạy với tốc độ 192km/giờ. Thắng được kích hoạt ngay trước khi tai nạn xảy ra. Tốc độ giới hạn tại khúc rẽ gấp nơi tàu bị trật ray là 80km/giờ.

Vài phút trước khi tàu trật ray, tài xế này nhận được điện thoại hướng dẫn lộ trình đến Ferrol. Từ nội dung cuộc nói chuyện và tiếng ồn xung quanh, dường như tài xế này đã tìm kiếm trên bản đồ hay giấy tờ gì đó”, tòa án cho biết.

Theo luật pháp Tây Ban Nha, hiện ông Garzon đang bị nghi ngờ có liên quan đến tội ngộ sát do bất cẩn nhưng vẫn chưa bị buộc tội chính thức. Tuy nhiên các quan chức cho biết ông đã thừa nhận sơ suất khi chạy vào khúc quanh quá nhanh.

Chủ nhật vừa qua, ông đã được thả ở Santiago de Compostela, nơi tai nạn xảy ra nhưng vẫn phải chịu sự giám sát của tòa án. Ông phải có mặt tại tòa mỗi tuần một lần và không được rời Tây Ban Nha nếu chưa được phép. Hộ chiếu của ông được giao cho tòa án và giấy phép lái xe cũng bị đình chỉ.

Tất cả 8 toa của đoàn tàu đều trượt ray đâm vào tường bê tông khi rẽ vào khúc quanh trên tuyến tốc hành giữa Madrid và thành phố cảng Ferrol trên bờ biển Galician.

Anh Dũng (Theo BBC)