Real, máy in tiền của Perez

Không còn là số 1 thế giới, nhưng vẫn đứng trên tất cả các CLB bóng đá khác, Real Madrid của Florentino Perez đang thực sự là cỗ máy in tiền.

1. Theo định giá mới nhất của tạp chí Forbes, tỉ phú Perez đã giảm đáng kể tài sản cá nhân, khoảng 500 triệu euro so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cũng khiến cho ông tụt 326 bậc trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới mà Forbes thống kê.

Trên thực tế, đánh giá về giá trị tài sản của một cá nhân thường rất khó đưa ra được con số chính xác. Sự chênh lệch thậm chí có thể rất lớn.

Bản thân Perez giảm tài sản cá nhân, nhưng tập đoàn ACS mà ông làm chủ đang ăn nên làm ra. Chỉ trong vòng 2 năm qua, ACS liên tục mở rộng thị trường, và tăng thêm hơn 40.000 nhân viên. Tập đoàn ACS giờ đây có nhiều hơn 200.000 nhân viên làm việc trên khắp thế giới.

real-perez-1

Ronaldo và Real là công cụ kiếm tiền của Perez

Đây là sự phục hồi đầy mạnh mẽ của tập đoàn xây dựng và dịch vụ thương mại này. Trong cuộc khủng hoảng tài chính ở Tây Ban Nha cách nay không lâu, khiến tỉ lệ thất nghiệp trong nước vượt qua mốc 24%, ACS cũng không tránh khỏi vòng xoáy. Hiện tại thì ACS của Perez đang hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ.

2. Một trong những yếu tố quan trọng giúp ACS thành công là Real Madrid. Perez điều hành Real không khác gì một doanh nghiệp, và ông sử dụng đội bóng Hoàng gia như công cụ cho cuộc khuếch trương sức mạnh tài chính cho ACS.

Trong vai trò Chủ tịch Real, cũng là Chủ tịch kiêm CEO của ACS, Perez đã làm mọi thứ khá dễ dàng. Theo đó, ông khai thác hình ảnh của Real một cách tối đa cho các hoạt động tiếp thị của ACS. Không giống như đại kình địch Barca, luôn để cầu thủ nắm 100% giá trị bản quyền, hợp đồng giữa Real và các ngôi sao bao giờ cũng có điều khoản phân chia tỉ lệ hình ảnh cá nhân.

Cristiano Ronaldo là một ví dụ. Real nắm 50% giá trị hình ảnh của ngôi sao người Bồ Đào Nha. Trong khi đó, Barca không được phép khai thác hình ảnh Messi, trừ khi anh đứng chung với toàn đội bóng.

Những hợp đồng mà Perez ký cho Real cũng nhằm mục đích phục vụ cho ACS, chứ không chỉ là để tăng chất lượng chuyên môn cho Real. Trường hợp gần nhất là Keylor Navas và James Rodriguez. Sau khi hai cầu thủ này tỏa sáng ở World Cup 2014, họ lần lượt đến Bernabeu. Keylor phá vỡ kỷ lục chuyển nhượng một thủ môn trong lịch sử Real, với giá 10 triệu euro. James đắt thứ 3 lịch sử Real, với 80 triệu euro, chỉ sau Ronaldo (94 triệu euro) và Gareth Bale (100).

Ngay khi có hai gương mặt này, ACS của Perez trúng thầu những công trình công cộng quan trọng nhất ở hai quốc gia Costa Rica và Colombia. Đồng thời, nhờ họ mà ACS kiếm được những hợp đồng khác trong cộng đồng sử dụng tiếng Tây Ban Nha.

3. Real vừa bị CLB bóng bầu dục Dallas Cowboys qua mặt, trở thành CLB thể thao có giá trị cao nhất thế giới. Dallas Cowboys cũng là CLB thể thao đầu tiên trong lịch sử cán mốc 4 về giá trị thương mại.

Lần đầu tiên sau 3 năm liên tiếp bị mất ngôi đầu, thực tế Real vẫn rất mạnh về tài chính. Trong năm qua, Real nâng giá trị của mình thêm 12%, lên mức 3,65.

Với việc Real là CLB bóng đá có giá trị thương hiệu cao nhất, trong khi Ronaldo là VĐV có thu nhật cao nhất, và sắp giành Quả bóng Vàng thứ 4 trong sự nghiệp, Perez sẽ tiếp tục có điểm tựa để giành những chiến thắng mới về tài chính cho tập đoàn ACS của mình.

Theo Thể thao văn hóa