Phi Phụng

Phi Phụng

Tiểu sử:

Phi Phụng, con gái của "lão tướng" Phi Thoàn lừng danh từ trước giải phóng. Nhìn Phi Phụng, đố ai biết chị đã 52 tuổi. Cứ hồn nhiên, ục à ục ịch bước lên sàn diễn, rồi "quậy tưng" cho khán giả cười. Gặp Phi Phụng ngoài đời, càng hồn nhiên hơn, chẳng thấy một nét buồn nào vì cái "thân phận" vai phụ.

Chị cười hắc hắc: "Mắc gì buồn! Tui ba chìm bảy nổi chín lênh đênh, nhưng tổ nghiệp vẫn cho tui bám trụ sân khấu, vậy là quá vui rồi! Hồi đó ông thầy bói nói tui tới... năm mươi tuổi mới nổi tiếng, ai ngờ đúng y chang!".

Cách đây ba mươi năm, chị được ba dẫn vô đoàn kịch Bông Hồng để bán vé và phát lương cho nghệ sĩ. Lụp chụp thế nào mà làm mất tiền, phải bị đình chỉ công tác. Phi Phụng về nhà học may, nhưng học đúng một tuần thì đoàn kịch thiếu người nhắc tuồng nên kêu chị quay trở lại. Nhắc tuồng riết, thuộc luôn.

Một hôm, đoàn diễn vở Cô lái xe và chiếc bình cổ, diễn viên đóng vai bà đầm bận việc đi vắng, thế là Phi Phụng nhảy lên đóng thay. Máu nghề từ người cha Phi Thoàn truyền lại, nên Phi Phụng cứ diễn ngon lành. Từ đó đoàn kịch giao luôn vai cô Hương trong vở Những đồng đội vui tính, lại còn kéo nhau đi dự Liên hoan Tiếng cười sân khấu, gây xôn xao dư luận một thời.

Khi đoàn Bông Hồng sáp nhập với đoàn kịch Cửu Long Giang thì Phi Phụng thất nghiệp, phải đi tấu hài. Rồi có chồng, sinh con, khó khăn quá, phải làm thêm nghề bán yaourt. Mấy năm trước, anh em rủ về Kịch IDECAF, thế là có chỗ diễn ổn định.

Nhưng bật lên một cách ngoạn mục là nhờ vở Phép lạ, đóng vai một bà bầu thật tức cười. Sau suất diễn, khán giả lẫn báo chí đều đua nhau hỏi "Ai vậy? Cô nào đóng có duyên quá vậy?". Có thể nói vở Phép lạ là một... phép lạ dành cho Phi Phụng, để chị đàng hoàng lọt vào mắt xanh các đạo diễn. Từ đó chị được mời đóng rất nhiều phim.