Pháp gây tranh cãi vì bồi thường cho khủng bố

Thứ năm, 11/7/2019 | 08:49 GMT+7

Một tòa án Pháp vừa khiến dư luận dậy sóng sau khi ra phán quyết bồi thường cho Salah Abdeslam – đối tượng khủng bố bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chủ mưu cuộc tấn công Paris cách đây 4 năm.

Chú thích ảnh
Đối tượng Abdeslam vẫn là tù nhân được giám sát nghiêm ngặt nhất ở Pháp sau khi tham gia vào tội ác tàn bạo ngày 13/11/2015. Ảnh: AFP

Theo báo Anh Mirror, tên Abdeslam - đang thi hành án tù chung thân do những tội ác hắn gây ra - được nhận khoản bồi thường sau khi tòa án kết luận hắn bị xâm phạm quyền riêng tư khi ở trong tù.

Một tòa án ở Versailles, phía Tây Paris, cho rằng việc lắp đặt máy quay giám sát theo dõi đối tượng 24 giờ/ngày trong một buồng giam khép kín đã xâm phạm quyền riêng tư của tù nhân.

Máy quay được cài đặt khắp mọi nơi trong buồng giam. Theo một nguồn tin tư pháp, “những máy quay này bị quy là bất hợp pháp vào tháng 3/2017 sau một cuộc tranh luận pháp lý kéo dài”.

Frank Berton – luật sư của tên Abdeslam – cho biết: “Việc theo dõi trong một thời gian dài là xâm phạm cuộc sống riêng tư của thân chủ”. Luật sư Berton cũng xác nhận tên Abdeslam nhận được khoản bồi thường 500 euro.

Sau khi thắng kiện, ông Berton được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng của tên Abdeslam, song hắn không được phép sử dụng khoản tiền. Hiện Abdeslam vẫn bị biệt giam tại Fleury-Merogis - nhà tù lớn nhất ở châu Âu nằm ở vị trí gần Paris.

Abdeslam là một trong những tù nhân được theo dõi nghiêm ngặt nhất tại Pháp sau khi hắn bị kết tội là một trong những chủ mưu cuộc tấn công bằng súng và bom tại một loạt nhà hàng, tụ điểm công cộng ngày 23/11/2015 ở thủ đô Paris khiến 130 người thiệt mạng và ít nhất 410 người khác bị thương.

Đây được coi là cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng nhất trên đất Pháp kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, khiến chính phủ phải công bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc. Các đối tượng khác tham gia vụ tấn công, trong đó có anh trai của Abdeslam, tên Brahim Abdeslam, được xác nhận thường xuyên liên lạc với tay chỉ huy IS ở Syria.

Theo Báo Tin tức

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.