Pep Guardiola: Tôi ghê tởm tiki-taka!

Trong cuốn sách mới xuất bản có tên “Pep Confidential”, Pep Guardiola đã đưa phát biểu gây sốc về lối chơi tiki-taka…

Không phải là người sinh ra tiki-taka nhưng Pep Guardiola đã biến lối chơi này trở thành 1 trong những vũ khí lợi hại nhất của bóng đá thế giới trong 1 thập kỉ trở lại đây. Chẳng bởi thế mà ông đã giành tổng cộng 16 danh hiệu lớn nhỏ chỉ trong vòng 4 năm dẫn dắt Barca.

Vốn là người hiểu khá rõ bản chất của tiki-taka nên Pep khẳng định Barca của ông trước đây không hề sử dụng lối chơi này. Thậm chí, ông còn ghê tởm với cách chơi “chuyền bóng thụ động” mà mọi người vẫn gọi là tiki-taka.

Pep Guardiola đã chia sẻ thông tin trên trong cuốn sách có tên “Pep Confidential” của nhà báo Marti Perarnau.

“Tôi ghê tởm tất cả những đường chuyền mà người ta gọi nó là tiki-taka. Thật rác rưởi và không có mục đích. Bạn phải chuyền bóng với ý tưởng rõ ràng, với mục đích hướng tới khung thành đối phương chứ không phải chuyền bóng một cách thụ động”, Pep Guardiola chia sẻ.

“Barca không chơi tiki-taka. Nó hoàn toàn được tạo ra. Bạn đừng tin vào những từ diễn tả lối chơi ấy. Bí mật là gây sức ép mạnh mẽ ở một vị trí trên sân cỏ để đối phương phải sơ hở trong hệ thống phòng ngự. Khi ấy, họ sẽ tự bộc lộ điểm yếu. Chúng tôi đã từng làm được tất cả những điều đó. Chúng tôi tấn công và ghi bàn từ các vị trí khác. Đó là lý do vì sao bạn phải chuyền bóng có ý tưởng rõ ràng”, chiến lược gia người Tây Ban Nha nói thêm.

Theo tiết lộ của nhà báo Marti Perarnau, phát biểu trên được Pep đưa ra sau trận thắng Nurnberg ở mùa giải trước. Khi ấy, nhà cầm quân người TBN tỏ ra khá bực mình vì cách hiểu không đúng của các học trò giữa ý đồ của ông với tiki-taka.

Trên thực tế, lối chơi của Pep ở Barca trước đây đã có những cải tiến lớn so với tiki-taka được hình thành dưới triều đại Johan Cruyff. Bản thân Pep không muốn sự nhầm lẫn giữa 2 phong cách có phần khá giống nhau này.

Theo Bongdaso
Bình luận (0) Viết bình luận