Nữ sinh không tay được đặc cách vào trường đại học

Cảm phục trước nghị lực và ý chí phi thường của cô bé không tay, Hiệu trường Trường Đại Học Hồng Đức (Thanh Hóa) quyết định đặc cách cho em vào khoa sư phạm ngoại ngữ của trường.

Sáng 1/8, em Lê Thị Thắm (xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) - thí sinh không tay đã được mẹ đưa đến trường Đại học Hồng Đức làm hồ sơ xét tuyển đại học và nộp đơn xin đặc cách vào khoa sư phạm ngoại ngữ của trường này.

Thầy Nguyễn Mạnh An - Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, cho biết: “Thắm là học sinh đặc biệt không tay, nhưng có ý chí, nghị lực vươn lên, là tấm gương sáng để học sinh, sinh viên trong tỉnh noi theo, học tập. Ước mơ của em là được theo học ngành sư phạm tiếng Anh của trường để tích lũy thêm kiến thức về dạy những em nhỏ trường làng và những người khuyết tật như em. Vì thế, nhà trường muốn chắp cánh cho ước mơ của em thành hiện thực”.

nu-sinh-cut-tay-duoc-dac-cach-vao-dac-hoc-1

Thầy Nguyễn Mạnh An – Hiệu trưởng trường ĐH Hồng Đức cho biết sẽ tạo điều kiện hết mức để cô bé không tay có thể thực hiện ươc mơ của mình.

“Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 vừa qua, Thắm đạt 17,83 điểm, cộng với 1 điểm ưu tiên vùng là 18,83 điểm. Với số điểm của em Thắm, hoàn toàn đủ điều kiện làm hồ sơ xét tuyển vào ngành sư phạm tiếng Anh của trường. Nếu như em không đủ điểm đậu, nhà trường sẽ nhận hồ sơ xét đặc cách để em có thể nhập học theo nguyện vọng”, Thầy An cho biết thêm.

Chia sẻ về kết quả thi của mình, Thắm cảm thấy hơi tiếc. Vì hôm thi môn tiếng Anh và ngữ Văn, em mới làm được một nửa thời gian, thì bị ngất nên không làm trọn vẹn bài thi được. Em hứa sẽ cố gắng học thật tốt ngành sư phạm tiếng Anh để sau này ra trường để có thể dạy cho những nguời cũng bị khuyết tật giống mình”.

nu-sinh-cut-tay-duoc-dac-cach-vao-dac-hoc-2

Cô bé không tay tự hứa sẽ học tốt để trở thành người có ích cho xã hội.

Không chỉ tạo điều kiện hết mức cho nữ sinh không tay Lê Thị Thắm, thầy Nguyễn Mạnh An – Hiệu trưởng trường ĐH Hồng Đức còn hứa sẽ tìm kiếm các suất học bổng giúp Thắm có điều kiện để theo học. Hiện, nhà trường đã tìm cho em được 1 suất học bổng, do Tiến sỹ Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tài trợ. Học bổng này sẽ được trao cho em Thắm vào ngày khai giảng năm học mới (24/9).

Cảm động trước những tình cảm từ phía nhà trường dành cho mình, em Lê Thị Thắm xúc động cho biết: “Em là người không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, điều này khiến em luôn cảm thấy tủi hờn. Thế nhưng thế giới này không bỏ rơi em. Em cảm ơn Thầy An, nhà trường đã tạo điều kiện, quan tâm giúp đỡ em rất nhiều”.

nu-sinh-cut-tay-duoc-dac-cach-vao-dac-hoc-3

Con đường phía trước của hai mẹ con Thắm còn gian nan nhưng cả hai cùng quyết tâm cao.

Chị Nguyễn Thị Tình, mẹ của Thắm nghẹn ngào trong nước mắt cho biết: “Tôi rất lo cho sức khỏe của con, không biết con mình có đủ sức khỏe để có thể theo học không? Nhưng nhìn thấy con quyết tâm như thế tôi cũng có thêm nghị lực. Để có thể giúp con thực hiện ước mơ, tôi sẽ bỏ hết công việc nhà, ruộng nương để đi theo cháu chăm sóc. Phần việc ở nhà, đành để cho bố cháu vừa đi phụ hồ vừa nuôi cháu thứ 2 thôi. Bây giờ, dù biết là sẽ vô cùng khó khăn, nhưng tôi sẽ cố gắng”.

Theo Người Đưa Tin