Nhóm O ở các bệnh viện đang khan hiếm do mưa bão

Thứ hai, 20/8/2018 | 08:45 GMT+7

Trong những ngày qua do ảnh hưởng của mưa bão, nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu. Khiến cho tại Hà Nội và nhiều địa phương, nhiều bệnh nhân cần truyền máu nhóm O đang phải mòn mỏi chờ máu.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân có nhóm máu O đi khiến máu để khắc phục tình trạng khan hiếm.

Để khắc phục tình trạng khan hiếm, các bệnh viện kêu gọi người dân có nhóm máu O đi khiến máu

Do đó là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng. Tình trạng khan hiếm nhóm O cũng xảy ra tại nhiều tỉnh thành như Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng... Một số bệnh viện tại Hà Nội phải vận động người nhà bệnh nhân có nhóm máu O hiến máu.

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết, tuy đang vận động nhiều nguồn nhưng lượng máu nhóm O tiếp nhận được chưa đủ đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị ở các viện, đặc biệt ở phía Bắc. Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Trong đó riêng nhóm máu O cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

“Chúng tôi kêu gọi những người nhóm máu O tham gia hiến máu ngay, đặc biệt vào dịp trước và sau kỳ nghỉ lễ 2/9”, tiến sĩ Khánh nói.

Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm này luôn cao hơn so với các nhóm khác. Ngoài ra, máu O có thể truyền thay thế được cho tất cả nhóm máu khác. Vì thế, trong quá trình sử dụng, đặc biệt khi cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp để truyền cho bệnh nhân, các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8h đến 20 h tất cả ngày trong tuần. Bạn cũng có thể điểm hiến máu gần nhất. Người hiến máu cần mang theo chứng minh thư khi đi hiến.

Các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu có thể liên hệ khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, số điện thoại (024) 3868 6008 - (024) 3782 1900.

Hà An

Theo Hoanhap.vn