Nhiều bệnh nhân được quỹ bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng

Thứ sáu, 06/7/2018 | 08:17 GMT+7

Theo thống kê, hiện tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế ở Việt Nam đã đạt 86,6% dân số.
 

Bệnh nhân khám, chữa bệnh bằng BHYT

Thực tế cho thấy Quỹ bảo hiểm y tế đóng vai trò quan trọng, như chiếc phao cho các bệnh nhân khi không may ốm đau phải vào viện, nhất là những bệnh nhân mắc bệnh trọng, điều trị dài ngày. 

Đặc biệt, có những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được bảo hiểm y tế chi trả từ 1-5 tỷ đồng.

Chi trả cho 1 bệnh nhân hơn 5 tỷ đồng

Theo thông tin mới nhất từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, một bệnh nhân ở tỉnh Đồng Nai bị bệnh tan máu bẩm sinh được bảo hiểm y tế chỉ trả với mức cao nhất từ trước đến nay - hơn 5 tỷ đồng.Theo ông Dương Tuấn Đức - giám đốc Trung tâm giám định và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), bệnh nhân trên mắc bệnh tan máu bẩm sinh, chi phí khám chữa bệnh trong ba năm vừa qua khoảng hơn 5 tỷ đồng.

Đây là bệnh nhân được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Ông Đức cho biết, quy định hiện hành chỉ khống chế trần chi phí các dịch vụ kỹ thuật cao. Các dịch vụ thông thường trong khám và điều trị bệnh thì hầu hết đều được chi trả với tỉ lệ 80-100%, tùy đối tượng tham gia bảo hiểm. Nhiều loại thuốc đắt tiền hiện cũng được quỹ bảo hiểm chi trả.

Ngoài ra, cũng có một bệnh nhân khác được Qũy bảo hiểm y tế chi trả cao. Đó là bệnh nhân tên N.M.H. ở Vân Đồn, Quảng Ninh - bị suy gan với chi phí tới gần 1,4 tỷ đồng trong 3 tháng chữa bệnh.

Bệnh nhân khám chữa bệnh và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân H. bị suy gan, được bảo hiểm chi trả với số tiền gần 1,4 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là tiền thuốc.

Trong ba tháng đầu năm, Qũy bảo hiểm y tế chi trả cho 359 bệnh nhân có chi phí trên 300 triệu đồng, 1.231 bệnh nhân có chi phí từ 200-300 triệu đồng.

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam năm nay (01/7) với chủ đề truyền thông “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến y tế cơ sở,” với mục đích truyền thông nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cơ sở, nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cho hay, tốc độ bao phủ bảo hiểm y tế có đà tăng mạnh mẽ trong khoảng 05 năm gần đây. 

Cuối năm 2012, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế mới chỉ đạt 66,8% dân số. Tính đến ngày 31/12/2017, số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là 79,9 triệu người, tăng khoảng 4 triệu người so với năm 2016, đạt tỷ lệ 100,1% so với kế hoạch Chính phủ giao và tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 85,6%. Ước đến 31/5/2018 cả nước có 81,3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 86,6% dân số. 

Trong khám chữa bệnh, quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân ngày càng được bảo đảm, giúp người dân thấy được vai trò thiết thực của bảo hiểm y tế với an sinh của bản thân, gia đình và xã hội. 

Năm 2017 có 168 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng 14% so với năm 2016 trong đó số lượt khám chữa bệnh ngoại trú là 152,8 triệu lượt tăng 15% và số lượt khám chữa bệnh nội trú là 15,3 triệu lượt tăng 9% so với năm 2016. Số chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng thêm 30% so với năm 2016.

Số người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình - nhóm thuộc diện khó vận động tham gia nhất cũng đã có bước tăng trưởng đáng kể liên tục trong khoảng 10 năm trở lại đây, năm sau luôn cao hơn năm trước. 

Nếu như năm 2008, số tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình (hay còn được gọi là bảo hiểm y tế tự nguyện - theo quy định của Luật bảo hiểm y tế 2008) mới chỉ đạt 3,67% dân số, tương ứng khoảng 3,1 triệu người tham gia; đến năm 2017, tỷ lệ tham gia đạt gần 16% dân số, tương ứng khoảng 14,9 triệu người; tính đến tháng 3/2018, số tham gia ở nhóm này là gần 15,4 triệu người. 

Với chủ đề truyền thông Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam năm nay, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Y tế tiếp tục nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế tuyến cơ sở nhằm giúp người tham gia bảo hiểm y tế tiếp cận dịch vụ được dễ dàng và thuận tiện ngay từ tuyến y tế cơ sở, vì mục tiêu phát triển bảo hiểm y tế toàn dân bền vững./.

Theo Hoanhap.vn