Năm 2020, 100% người cao tuổi và người khuyết tật có thẻ BHYT

Thứ hai, 06/1/2020 | 08:58 GMT+7
Tác giả : duongdtt

Bộ Y tế cho biết qua rà soát cho thấy cả nước hiện có 11,3 triệu người cao tuổi (NCT) và 6,2 triệu người khuyết tật có thẻ BHYT, chiếm 95%.

Hiện vẫn còn khoảng 5% NCT, người khuyết tật chưa có thẻ BHYT. Số NCT chưa có thẻ BHYT hầu hết thuộc nhóm từ 60 đến 79 tuổi, không thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc không thuộc đối tượng chính sách ưu đãi xã hội. Có NCT dù đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ nhưng vẫn không đủ khả năng tài chính mua thẻ BHYT. Trước đó, Bộ Y tế đã kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh mức đóng, mức hỗ trợ đóng BHYT đối với NCT trên cơ sở tính toán khả năng cân đối quỹ.

Năm 2020, 100% người cao tuổi và người khuyết tật có thẻ BHYT - Ảnh 1.

Người cao tuổi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (TP HCM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Theo đó năm 2020, các địa phương cần có giải pháp hỗ trợ bảo đảm 100% NCT có thẻ BHYT. Lập hồ sơ theo dõi, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, giảm giá vé, tạo điều kiện thuận lợi để NCT được tham quan các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh theo quy định. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam có cuộc vận động, tuyên truyền tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc tham gia BHXH bảo đảm quyền lợi đối với NCT. Bộ Y tế tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, điều trị bệnh mạn tính, tâm thần kinh đối với NCT; chỉ đạo bệnh viện các tuyến bố trí buồng, giường điều trị đối với NCT; chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện, phấn đấu 100% NCT có thẻ BHYT trong năm 2020.../.

Theo Hoanhap.vn

Nguồn https://hoanhap.vn/chi-tiet/nam-2020-100-nguoi-cao-tuoi-va-nguoi-khuyet-tat-co-the-bhyt1578021206.html

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.