Mẹ uống lá cây lợi sữa, con nhập viện cấp cứu

Thứ hai, 07/10/2019 | 09:59 GMT+7

Nghe một số người mách uống loại lá cây có tác dụng tốt cho sữa nên mẹ cháu A. đã làm theo và hậu quả khiến bé bị nôn trớ, tím tái.

me-dung-nuoc-la-cay-sau-sinh-con-phai-nhap-vien-cap-cuu-ss-thumb43Bé A. đang được điều trị tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Các bác sĩ Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) mới đây vừa tiếp nhận bệnh nhi Đ.T.A (24 ngày tuổi) nhập viện trong tình trạng tím tái, bú kém, vàng da toàn thân, bụng chướng, có cơn ngừng thở.

Lúc nhập viện, bé được chẩn đoán suy hô hấp cấp. Qua khai thác tiền sử, gia đình cho biết, bé A. là con thứ 2 trong gia đình và sinh bằng phương pháp mổ. Sau khi xuất viện, gia đình nghe một số người mách dùng loại lá cây uống để lợi sữa, khỏe mẹ.

Sau đó, gia đình đã nghe và làm theo lời mách bảo này. Được một vài ngày, trẻ bắt đầu có biểu hiện nôn trớ nhiều, bú kém, mệt và tím tái. Thấy trẻ không đỡ, gia đình đã đưa bé đến BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để khám bệnh.

Bác sĩ Vương Thị Hào – Trưởng khoa Sơ sinh của bệnh viện cho biết, ngay khi tiếp nhận bé, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, truyền dịch và tạm dừng cho trẻ bú mẹ.

Hiện nay, sau vài ngày điều trị, sức khỏe bé đã ổn định, tự thở tốt hồng hào, không còn tình trạng nôn trớ, tím tái.

Vị bác sĩ này cho biết, việc sử dụng các biện pháp, quan điểm dân gian tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nhất là với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

"Không nên sử dụng các thực phẩm, các loại lá cây không rõ tác dụng và nguồn gốc xuất xứ. Bởi lẽ nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sản phụ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới các bệnh nhi" – bác sĩ Hào khuyến cáo.../.

Thế Công

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.