Lượng ma túy thu giữ trong năm 2019 lớn nhất từ trước đến nay

Thứ năm, 09/1/2020 | 09:04 GMT+7
Tác giả : duongdtt

Năm 2019, lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy Việt Nam đã thu giữ được lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay.

Năm 2019, tình hình ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường do chịu tác động trực tiếp từ tình hình tội phạm ma túy thế giới và khu vực.

Nguồn ma túy vẫn chủ yếu được mua bán, vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ, hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ và một phần qua tuyến đường hàng không, đường biển.

Trong đó, hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung đã giảm nhẹ, do lực lượng chức năng hai nước tăng cường phối hợp tấn công, trấn áp mạnh. Tuy nhiên, hoạt động ma túy ở hai tuyến biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia vẫn tăng mạnh do chịu tác động trực tiếp từ khu vực “Tam giác vàng”.

C04 thông tin với các cơ quan báo chí về kết quả công tác phòng, chống tội phạm ma túy năm 2019.

Ở khu vực phía Nam, nhất là tại TP.HCM, nhiều đối tượng người nước ngoài đã lợi dụng hoạt động của các doanh nghiệp để “núp bóng” tổ chức sản xuất trái phép ma túy tổng hợp.

Gần đây, công tác phòng, chống tội phạm ma túy càng khó khăn hơn, khi thị trường xuất hiện một số chất gây nghiện mới, có độc tính cao và chưa được quy định trong Danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.

Tội phạm ma túy năm 2019 tăng mạnh so với năm 2018

Trong năm 2019, số vụ án, đối tượng và vật chứng liên quan đến tội phạm ma túy bị thu giữ đã tăng mạnh so với năm 2018. Đặc biệt, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an (C04) đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, hoạt động liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia.

Tính đến ngày 15/11/2019, C04 đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để bắt giữ 86 vụ và 283 đối tượng phạm tội về ma túy. Cục đã thu giữ 612,5kg heroin; 120,54kg cocain; hơn 2 tấn và 231.814 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều vật chứng liên quan.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an cũng xử lý hơn 23.328 vụ án, bắt giữ hơn 36.222 tội phạm, thu giữ hơn 1.222 kg heroin; 6.253kg và 1.053.099 viên ma túy tổng hợp, hơn 614 kg thuốc phiện và 768 kg cần sa.

Đáng chú ý, số lượng ma túy tổng hợp trong năm nay đã tăng đột biến, cao hơn gấp 5 lần so với năm 2018 và cũng là năm thu giữ lượng ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng lớn nhất từ trước đến nay.

Do có những thành tích xuất sắc trên, năm 2019, C04 đã vinh dự được Chính phủ tặng Bằng khen, Thủ tướng Chính phủ tặng 2 thư khen; một cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì và một cá nhân được Chính phủ tặng Bằng khen...

Cơ quan phòng, chống ma túy Philippines cũng gửi thư cảm ơn đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để giúp cơ quan chức năng Philippines thu giữ 276kg ma túy tổng hợp.

Đẩy mạnh tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý (2020)

Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy và bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý, C04 đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Cục và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài ngành Công an tập trung triệt phá các hoạt động sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng chất ma túy

Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng thực hiện nhiều biện pháp góp phần kiềm chế và làm giảm tội phạm về ma túy như tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật về phòng, chống ma túy; đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý tội phạm ma túy; đưa ra xét xử công khai, lưu động các vụ án điểm về ma túy, bắt giữ, vận động đầu thú các đối tượng truy nã về ma túy; quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy tại địa phương...

Cục trưởng C04, Phạm Văn Các chia sẻ: “Tinh thần không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy của khu vực và thế giới đã có từ lâu. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Thủ tướng Chính phủ, hàng năm, hàng tháng, chúng tôi đều có những kế hoạch quyết liệt để ngăn chặn thảm họa này...

Không chỉ riêng Việt Nam, các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore... đều có hoàn cảnh về tội phạm ma túy giống nước ta. Ngày nay, tội phạm ma túy ngày càng vận chuyển và mua bán với số lượng lớn...

Thủ đoạn của chúng đặc biệt tinh vi nên công tác triệt phá rất khó khăn. Trong từng công đoạn, tội phạm ma túy lại có những đối tượng không biết nhau để trao đổi hàng hóa. Ví dụ, khi vận chuyển ma túy vào TP.HCM, tội phạm có thể giấu ma túy trên xe tải chở hàng hóa và đặt trước cửa siêu thị. Sau đó, đối tượng nhận ma túy là một nhóm khác vận chuyển đi tiêu thụ ở một địa điểm khác.

Những thủ đoạn tinh vi cộng với quãng đường vận chuyển dài khiến cán bộ, chiến sĩ của lực lượng hải quan và trinh sát phải rất vất vả để đeo bám. Không ít giai đoạn, chúng tôi đã mất dấu đối tượng, nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn kiên trì bám trụ và tìm ra”.../.

Theo Hoanhap.vn

Nguồn https://hoanhap.vn/chi-tiet/luong-ma-tuy-thu-giu-trong-nam-2019-lon-nhat-tu-truoc-den-nay1578369454.html

 

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.