Hiến máu thời kỳ công nghệ 4.0

Thứ ba, 17/7/2018 | 10:09 GMT+7

Việc áp dụng công nghệ đăng ký hiến máu online sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các điểm đăng ký hồ sơ và rút ngắn khoảng 10 lần thời gian chờ đợi so với đăng ký hiến máu truyền thống.
 
 

 

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân” tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày cuối tuần qua, ngoài việc thu được hơn 3.000 đơn vị máu, thì điểm nhấn của ngày hội chính là việc áp dụng công nghệ đăng ký hiến máu online.

Công nghệ này không chỉ giúp giảm bớt áp lực, sai sót cho các điểm đăng ký hồ sơ, mà còn rút ngắn thời gian chờ đợi so với đăng ký hiến máu truyền thống. Nếu đã đăng ký hiến máu online, người đăng ký khi đến chỉ cần đọc tên và in hồ sơ ngay ra, chứ không phải ngồi viết tay như trước.

Việc đăng ký trực tuyến cũng giúp thông tin người hiến máu được lưu trên hệ thống, sau này sẽ không phải nhập lại nữa. Người hiến máu nhiều lần sẽ được cấp thẻ có mã số lưu lại thông tin những lần hiến máu. Khi đã có thông tin trên hệ thống, người hiến máu chỉ mất 1 phút cho toàn bộ thủ tục đăng ký hiến máu - TS.BS. Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và tổ chức hiến máu (Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương) cho biết.

Việc đăng ký hiến máu online đã được nhiều nước áp dụng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan... thậm chí tại nhiều nước phát triển, việc đăng ký hiến máu hoàn toàn được thực hiện online.

Tại Việt Nam, việc đăng ký bằng hình thức này mới được áp dụng trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương sẽ sớm có đề xuất với Bộ Y tế cho phép nâng cấp hệ thống quản lý người hiến máu và chăm sóc người hiến máu. Trong đó sẽ có việc viết ứng dụng trên điện thoại để có thể cập nhật thông tin hiến máu và kiểm tra lại sức khoẻ của mình.

Cùng với đó đẩy mạnh việc chăm sóc người hiến máu, coi họ như một khách hàng từ đó giúp nâng cao số lượng người hiến máu nhắc lại.../.

Theo Hoanhap.vn