Đuối nước âm thầm cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em Việt mỗi năm

Thứ tư, 11/7/2018 | 08:27 GMT+7

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2015-2017, trên toàn quốc có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước.

Con số này khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đứng đầu về tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước, cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển, Tiến sỹ Kelly Henning, Giám đốc toàn cầu Chương trình Y tế công cộng của Quỹ từ thiện Bloomber nhận định.

Đây thông tin được đưa ra tại hội thảo triển khai Chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 26/6 tại Hà Nội. 

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, tình hình tử vong do đuối nước ở trẻ em Việt Nam hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong về tai nạn thương tích ở trẻ em, ảnh hưởng tới quyền trẻ em, đặc biệt là quyền sống còn của trẻ em. 

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của thực trạng này chủ yếu do nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước trẻ em còn hạn chế. Trẻ em thiếu sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ. Trong khi đó, nhiều trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước, môi trường xung quanh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước trẻ em.

Trên toàn thế giới, đuối nước đã âm thầm cướp đi sinh mạng của 360.000 người mỗi năm, trong đó 90% số trường họp xảy ra ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Một nửa số trường hợp đuối nước xảy ra ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. 

Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho rằng số liệu tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em Việt Nam đặc biệt cao, nhưng vấn đề này hoàn toàn có thể phòng tránh được. Những gì cúng ta cần là sự tiếp cận liên ngành và tham gia mạnh mẽ của các cộng đồng liên quan đến trẻ em, cha mẹ và người chăm sóc trẻ.

Theo Hoanhap.vn

Tik tok: Khi nam nhân hoá soái ca cổ trang đẹp mê hồn

Thứ tư, 12/6/2019 | 09:17 GMT+7

Khi nam nhân hóa soái ca cổ trang đẹp mê hồn