Đề xuất thiến hóa học, gắn chíp tội phạm xâm hại trẻ em

Thứ ba, 07/8/2018 | 09:12 GMT+7

Đó là đề xuất được một nữ luật sư đưa ra tại Hội nghị toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em, nhằm đưa ra các giải pháp bảo vệ trẻ em trước các hành vi bạo lực, xâm hại...

5

Ngày 1/6, TAND cấp cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù về tội dâm ô với trẻ em Ảnh: N.A

Theo báo cáo của Bộ Công an, hàng năm trên toàn quốc xảy ra 1.500 vụ xâm hại trẻ em, với gần 2.000 đối tượng, xâm hại gần 2.000 nạn nhân. Riêng năm 2017 đã phát hiện 1.592 vụ, gồm 1.757 đối tượng gây án, xâm hại 1.642 em, trong đó xâm hại tình dục trẻ em là 1.370 vụ. Các hành vi bạo lực, bạo hành, xâm hại trẻ em chủ yếu ở các tội danh như giết trẻ em, cố ý gây thương tích cho trẻ em, hành hạ, ngược đãi và xâm hại tình dục trẻ em, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Hiến kế những giải pháp cụ thể, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng, với những tội phạm cưỡng dâm, giao cấu với trẻ em có nhiều tình tiết tăng nặng, đặc biệt với tội hiếp dâm trẻ em, cần có thêm những hình phạt bổ sung. Dẫn Điều 147, Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định khi nhận được tin tố giác, tin báo từ tội phạm thì cơ quan điều tra xác minh, giải quyết. Thời hạn giải quyết tố giác tin báo về tội phạm là 20 ngày, tối đa 4 tháng, bà Nữ cho rằng, thời gian này là quá lâu, việc điều tra khó thu thập chứng cứ.

Bà Nữ cũng kiến nghị thêm cần tăng nặng hình phạt với các tội danh xâm hại tình dục trẻ em. Đặc biệt, với tội danh cưỡng dâm, giao cấu với trẻ em có nhiều tình tiết tăng nặng, đặc biệt là hiếp dâm trẻ em cần bổ sung thêm hình phạt thiến hóa học. Cho biết nhiều quốc gia đã gắn chíp quản lý các đối tượng này sau khi mãn hạn tù, luật sư cho rằng, chúng ta cũng cần áp dụng một số biện pháp quản lý tội phạm 24/24h, như gắn chíp điện tử, vòng đeo để người dân nhận diện khi tiếp xúc. Có như vậy mới đủ sức răn đe, phòng ngừa.

Khẳng định thời gian qua chúng ta đạt được một số kết quả trong công tác bảo vệ trẻ em, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn cho rằng, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Đặc biệt, là tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Bên cạnh đó, mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, gần 2.000 trẻ em tử vong do TNGT. Công tác bảo vệ trẻ em ở nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời. Còn nhiều vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em chưa được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có vụ việc xử lý chưa nghiêm.

Theo Hoanhap.vn

Nicki Minaj lột váy khoe vòng 3 siêu khủng khi trình diễn tại VMAs 2018

Thứ ba, 21/8/2018 | 15:34 GMT+7

Tại VMAs 2018, Nicki Minaj đã có màn trình diễn 'Majesty', 'Barbie Dreams' đầy nội lực cùng dàn vũ công bốc lửa.