Cửa tiệm của những lá thư: Nơi gửi gắm tâm tư và niềm tin

Với ngôn từ giản dị, Yasushi Kitagawa bộc bạch những vấn đề chân thực, gần gũi khiến người đọc phải suy ngẫm.

Mỗi người trong chúng ta, ai cũng từng ấp ủ một giấc mơ khi bước chân vào cuộc đời. Chúng ta tưởng ước mơ đó không quá khó để thực hiện, chúng ta háo hức và rồi dần dà, những khó khăn chất chồng của cuộc sống khiến ta thối lui. Những ước mơ ngày nào rồi cũng phai nhạt, nhưng dư âm của nó khiến người ta cảm thấy bản thân mình đầy trống rỗng và hoang mang. Rồi họ tự hỏi, mình sống vì điều gì, mình làm tất cả những việc này vì cái gì? Con người, cuối cùng rồi sẽ đi về đâu?

Cửa tiệm của những lá thư của tác giả Yasushi Kitagawa không phải là câu trả lời hoàn hảo cho người đọc, nhưng giống như một thứ ánh sáng len lỏi, rọi sâu vào tâm hồn mỗi người. Ở góc khuất đó, những ước mơ ngủ vùi, những khát khao và mong muốn lần lượt được chiếu rọi.

Câu chuyện bắt đầu với nhân vật chính là anh chàng Nishiyama Ryouta, trong một lần vô thức đã lọt vào một tiệm cà phê cách ga tàu điện 5 phút đi bộ, một nơi có rất ít người qua lại. Nhìn bên ngoài tưởng chừng như đây chỉ là một tiệm cà phê bình thường nhưng bên trong quán còn sở hữu một không gian sách kì vĩ với những dịch vụ kỳ lạ khiến ai cũng cảm thấy hứng thú. Nishiyama nhờ vậy mà được gặp gỡ, tiếp xúc với những người lạ, những người có ảnh hưởng tới cuộc đời của cậu về sau.

cua-tiem-cua-nhung-la-thu

Cửa tiệm của những lá thư – Nơi gửi gắm ước mơ và niềm tin vào tương lai.

Từng chút một, chuyện hé mở như một bức tranh đa dạng. Những con người ở đó, họ đều có nỗi lo lắng và vấn đề của riêng mình. Họ va vấp và tổn thương để trưởng thành. Họ có một quá trình gần giống nhau, ấp ủ một giấc mơ hay hoài bão, háo hức và rồi bị cuộc đời, bị hiện thực vùi dập. Họ mất phương hướng và loạng choạng trên con đường tìm kiếm bản thân mình.

Rồi người đọc mới ngỡ ngàng nhận ra, số phận luôn có những cú sắp đặt tình cờ, và những thứ chúng ta thấy hằng ngày, chưa chắc đã là sự thật. Một người không bao giờ gục ngã không có nghĩa là họ mạnh, những người ngã nhưng vẫn đứng lên mới thực sự là mạnh mẽ. May mắn ta gặp, đó có thể là xiềng xích ràng buộc đời mình, những điều không may, đôi khi lại giúp rất nhiều người trưởng thành và thành công. “Khủng hoảng”, đôi lúc là những “cơ hội” không ngờ.

Cuốn sách này không chỉ dừng lại ở những câu chuyện đời thường mà đằng sau đó, là thông điệp ý nghĩa và động lực to lớn thúc đẩy con người hãy sống hết mình, có trách nhiệm với bản thân, tin tưởng vào những điều mình đang theo đuổi. Rồi một ngày, bạn sẽ trở thành người tốt đẹp như trong chính những giấc mơ của mình. Bạn còn có thể giúp những người khác có một cuộc đời tốt đẹp hơn.

Văn phong giản dị, chậm rãi nhưng mỗi câu chữ đều khiến người đọc lắng dịu những suy nghĩ của chính mình. Cuốn Cửa tiệm của những lá thư, ngay khi xuất bản đã đạt doanh thu hơn 1 triệu bản tại Nhật, hẳn cũng sẽ không làm người đọc thất vọng.

Về tác giả Yasushi Kitagawa, ông sinh năm 1970 ở Tokyo nhưng lớn lên ở tỉnh Ehime. Ông tốt nghiệp đại học Tokyo và sau đó trở thành nhà giáo. Ông đã cho xuất bản 17 tác phẩm và được phổ biến ở các nước như Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam… Những tác phẩm của ông từng được dịch sang tiếng Việt như Cuộc hẹn bình minh, Nếu ngày mai không bao giờ đến

Đông Phương (Theo Thể thao Văn hóa)