Cơ hội việc làm cho Sinh viên ngành Truyền thông Đại chúng

Thứ năm, 03/12/2020 | 08:55 GMT+7
Tác giả : duongdtt

Ngành Truyền thông Đại chúng tuy mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng với tốc độ phủ sóng của Internet cùng nhu cầu trao đổi, chia sẻ thông tin, quảng bá xây dựng thương hiệu thì ngành này đã phát triển với tốc độ cực nhanh.

Sự phát triển của hạ tầng thông tin đại chúng ngày càng cao đã mở ra một sân chơi lớn cho lĩnh vực báo chí, truyền thông phát triển. Điều này cũng mang tới những cơ hội lớn cho sinh viên theo học ngành Truyền thông đại chúng, cơ hội đầu tiên và lớn nhất cho sv ngành truyền thông đó chính là sự lựa chọn đa dạng vị trí nghề nghiệp. Được trang bị những kĩ năng từ giao tiếp đến viết lách, ứng dụng các trang thiết bị kỹ thuật,… đủ để 1 SV truyền thông có thể chinh phục được 1 vị trí yêu thích trong phòng truyền thông của 1 doanh nghiệp hay là trong 1 công ty truyền thông, công ty giải trí với 1 mức thu nhập khá. Vậy sinh viên theo học ngành truyền thông sẽ có cơ hội việc làm như thế nào?

Content marketing

1. Chuyên viên Sáng tạo nội dung

Với những bạn có óc sáng tạo cao thì công việc này sẽ vô cùng hấp dẫn. Có thể nói, nội dung là cái thiết yếu không thể thiếu được trong mỗi chiến lược truyền thông dù lớn hay nhỏ. Việc sáng tạo nội dung không đơn thuần là nội dung trên giấy, báo mà còn là nội dung trong các MV, quảng cáo,… thu hút được nhiều người xem, quảng bá được thương hiệu đến nhiều người, lan tỏa những thông điệp ý nghĩa. Với vị trí sáng tạo nội dung, bạn không những cần có óc sáng tạo tốt và còn phải biết nắm bắt xu thế và nhu cầu của người dùng để đáp ứng nhu cầu đó.

2. Biên tập viên

Nếu như vị trí BTV trong các cơ quan truyền thông không còn xa lạ với nhiều người thì vị trí BTV cũng có thể làm ở nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác nhau nữa chứ không nhất thiết phải là cơ quan truyền thông. Đây là 1 vị trí có yêu cầu về sự sáng tạo không kém gì vị trí sáng tạo nội dung. Họ cũng sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất nội dung của nhiều chương trình, website, fanpage,… để làm cho nội dung được hay hơn, thú vị hơn, thu hút được nhiều người xem hơn.

Việc làm ngành truyền thông

3. Chuyên viên truyền thông

Thay vì lên những kịch bản video hay lên nội dung để đăng trên page, website,… chuyên viên truyền thông phản ánh rõ nhất bản chất của truyền thông đại chúng. Họ là người lập những kế hoạch, phát triển chiến lược truyền thông và trực tiếp đứng ra tổ chức các sự kiện có thể trong nội bộ công ty (truyền thông nội bộ), hay các chương trình PR, các sự kiện tài trợ để tăng tính nhận diện thương hiệu. Vị trí này được khá nhiều công ty, doanh nghiệp tuyển dụng với mức thù lao khá tốt (8-15 triệu/tháng).

4. Phóng viên

Nếu như thường xuyên theo dõi các chương trình thời sự thì chắc hẳn bạn sẽ phần nào biết tới công việc của nghề phóng viên. Đây là công việc khiến cho nhiều người trẻ hứng thú, được đi đây đi đó, thu thập các thông tin nóng hổi, hiểu biết thêm về nhiều nền văn hóa cũng như miền địa lý khác nhau để phục vụ nhu cầu thông tin của con người. Với công việc phóng viên, bạn cần phải thực sự năng động và có 1 sức khỏe tốt để có thể đi đến nhiều nơi tác nghiệp. Đây là công việc khá vất vả, nó đòi hỏi bạn phải có đam mê và lòng nhiệt huyết với nghề thì mới có thể vượt qua những khó khăn trong nghề này.

5. Một số công việc khác

Chuyên viên phòngban của các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị sự nghiệp ngành Văn hóa, Thông tin – Truyền thông và các ngành có liên quan.

Chuyên viên quản trị của các công ty truyền thông, Marketting, hoặc hoạt động truyền thông của các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu.

Chuyên viên phát triển và ứng dụng sản phẩm truyền thông đại chúng: Nghiên cứu ứng dụng và phát triển các kênh truyền thông đại chúng, tổ chức điều hành các hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

Giảng dạy tại các trung tâm, trường nghề chuyên nghiệp, trường đại học, cao đẳng, trường THPT trên khắp cả nước.

Như vậy, có thể nói rằng, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Truyền thông Đại chúng là vô cùng rộng mở. Trong thời đại công nghệ số, thông tin, tin tức luôn luôn vận động và phát triển, nó đòi hỏi sinh viên phải tự mình nâng cấp kĩ năng của bản thân cũng như cần trải nghiệm thực tế nhiều hơn nữa để thu hái được thành công từ ngành học này trong tương lai.

MaC X

Theo Hoanhap.vn

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.