Chuyện về xác ướp trinh nữ nguyên vẹn nhất thế giới 500 năm tuổi

Thứ năm, 11/10/2018 | 14:13 GMT+7

Hơn 500 năm trước, thiếu nữ 13 tuổi người Inca bị đem đi hiến tế và bỏ mặc cho đến chết ở ngọn núi lạnh giá.

  Thiếu nữ người Inca chết cóng trong mộ băng suốt 500 năm.

Thiếu nữ người Inca chết cóng trong mộ băng suốt 500 năm.

Theo Express, cô gái này sống ở Nam Mỹ thời xa xưa, giai đoạn nền văn minh Inca. Xác ướp khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc bởi vẫn còn nguyên vẹn và thực tế là cô gái này vẫn còn trinh.

Thiếu nữ Inca xấu số được lựa chọn từ năm 12 tuổi để làm vật tế thần. Cô phải sống xa cha mẹ, chuẩn bị cho một hành trình dài, với trách nhiệm cao cả.

Mọi trang phục, đồ ăn của thiếu nữ đều được lựa chọn cẩn thận. Vài tuần cuối đời, thiếu nữ được cho dùng đồ uống có cồn và các loại thuốc ảo giác để làm quen. Đến thời điểm tế thần, cô gái uống nhiều rượu và miệng ngậm lá cocaine. để có thể ra đi thanh thản.

  Xác ướp được tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn.

Xác ướp được tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn.

Thiếu nữ được đặt trong mộ băng với tư thế 2 chân bắt chéo, đầu cúi về phía trước, mặc trang phục lông thú và đội mũ lông chim. Cứ như vậy, thiếu nữ bị bỏ mặc đến chết vì lạnh giá, trong nghi lễ hiến tế trẻ em hãi hùng của người Inca.

Hơn 500 năm sau, vào năm 1999, các nhà khoa học tìm thấy xác ướp thiếu nữ cùng 2 trẻ em khác, ở độ tuổi 4-5, gần khu vực núi lửa Llullaillaco ở Argentina. Đây được coi là nơi gìn giữ xác ướp tốt nhất vì quanh năm lạnh giá.

Theo các nhà khoa học, cô gái đã được làm quen với tình trạng vô thức, nhờ việc sử dụng lá cocaine trong suốt một năm, khi cô gái này được lựa chọn tế thần.

  Các nhà nghiên cứu đã phần nào phác họa số phận của thiếu nữ Inca xấu số.

Các nhà nghiên cứu đã phần nào phác họa số phận của thiếu nữ Inca xấu số.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy cô gái ra đi một cách yên bình, không hề có bạo lực hay phản kháng. Người bị hiến tế phải là trinh nữ.

Hơn 500 năm trôi qua, nhóm nghiên cứu không thể biết liệu cô gái có cảm thấy tự hào với sứ mệnh cao cả của mình, hay là phải chấp nhận kết cục thảm khốc. Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng cô gái thực sự đã không còn cảm thấy gì trong những giây phút cuối cùng khi bị đem đi hiến tế.

Đăng Nguyễn

Theo Hoanhap.vn

Bị tố tham tiền, Quyền Linh bật khóc tuyên bố giải nghệ

Thứ hai, 20/5/2019 | 08:19 GMT+7

Quyền Linh vừa livestream chia sẻ với khán giả câu chuyện nghề MC "làm dâu chăm họ". Anh buồn khi bị nhiều người nói mình tham và ham nổi tiếng. Nam nghệ sĩ chọn cách truyền năng lượng tích cực tới mọi người dù nhiều người khen chê. "Lên Facebook có nhiều