Chiếc ghế chủ tịch VFF: Cần cạnh tranh sòng phẳng

Có ít nhất 4 ứng viên được giới thiệu ra tranh cử chức danh chủ tịch LĐBĐVN (VFF) khóa VIII giai đoạn 2018-2022 dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 4.

Chiếc ghế chủ tịch VFF: Cần cạnh tranh sòng phẳng - 1

Dù vậy, những người hội đủ tiêu chí, đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ như: yêu bóng đá, có trình độ, có tiềm lực kinh tế, có uy tín và ảnh hưởng lớn trong xã hội... vẫn chưa xuất hiện.

Bốn ứng viên được giới thiệu ra tranh cử chủ tịch VFF khóa VIII đến ngày 1-3 gồm: ông Trần Quốc Tuấn (phó chủ tịch VFF khóa VII), ông Cấn Văn Nghĩa (giám đốc Khu liên hợp TTQG Mỹ Đình), ông Lê Quý Phượng (nguyên hiệu trưởng Trường ĐH TDTT TP.HCM) và ông Nguyễn Công Khế (chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn truyền thông Thanh niên).

Bộ VH-TT&DL có thể chỉ giới thiệu 1 người

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Khánh Hải, thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, cho biết Bộ VH-TT&DL chưa nghe báo cáo gì về công tác chuẩn bị đại hội VFF khóa VIII. Bộ VH-TT&DL chỉ đạo Tổng cục TDTT yêu cầu VFF chuẩn bị đại hội đúng quy định. Về mặt cá nhân, ông Hải cho biết nếu được giới thiệu ra ứng cử chức danh chủ tịch VFF, ông không thể tham gia vì bận công việc quản lý của bộ.

Ông Hải nói: “Bộ không gợi ý cho VFF mời ai mà VFF thực hiện công tác chuẩn bị đại hội theo quy định của FIFA. Bộ VH-TT&DL tôn trọng VFF và sự giới thiệu của các đơn vị thành viên. VFF sẽ chủ động công tác chuẩn bị tổ chức, trong đó có công tác nhân sự, sau đó VFF báo cáo tổng cục và tổng cục sẽ báo cáo Bộ, còn đến thời điểm này thì chưa báo cáo gì”.

Trong số bốn ứng viên được giới thiệu chức danh chủ tịch VFF, có ba ứng viên hiện nay đang thuộc sự quản lý của Bộ VH-TT&DL là ông Trần Quốc Tuấn, ông Lê Quý Phượng và ông Cấn Văn Nghĩa. Trong lịch sử các kỳ đại hội VFF trước đây, chỉ có đại hội VFF khóa V giai đoạn 2005-2009 Ủy ban TDTT giới thiệu hai ứng viên do ủy ban quản lý là ông Nguyễn Trọng Hỷ (thứ trưởng) và ông Dương Nghiệp Chí (viện trưởng Viện Khoa học TDTT) ra ứng cử chức danh chủ tịch.

Hai kỳ đại hội gần đây, Bộ VH-TT&DL chỉ giới thiệu một cán bộ do bộ quản lý tham gia ứng cử chức danh chủ chốt của VFF. Vì vậy, trong đại hội VFF khóa VIII này, thông tin của Tuổi Trẻ cho biết nếu không có gì thay đổi, Bộ VH-TT&DL cũng chỉ giới thiệu một cán bộ do bộ quản lý ra ứng cử chủ tịch VFF.

Ông Nguyễn Thái Bình - chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL - cho biết đến thời điểm này ông chưa thể nói gì về việc bộ sẽ giới thiệu ai trong số các ứng viên thuộc bộ quản lý tham gia tranh cử tại VFF khóa VIII.

Không có ứng viên vượt trội

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, một “đại gia” và nguyên là ông chủ của một đội bóng tại V-League nói: “Những người có đủ tiềm lực để ngồi vào ghế chủ tịch VFF chưa được mời tham gia ứng cử, trong khi những người muốn làm lại chưa đủ mạnh để có thể lèo lái con thuyền bóng đá VN đang có lợi thế rất lớn sau thành tích của U-23 VN”.

“Tôi cũng thấy lạ, ai cũng nói làm chủ tịch VFF là “quyền rơm, vạ đá” nhưng sao rất nhiều người thích làm dù năng lực hạn chế. Tôi nghĩ ở VN hiện nay chỉ có hai người có thể làm chủ tịch VFF tốt nhất lúc này là ông Trần Đình Long (chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát) và ông Nguyễn Mạnh Hùng (tổng giám đốc Tập đoàn Viettel). Thế nhưng để mời được những người này ra ứng cử phải là một tiếng nói uy lực” - vị này nhận định.

Trong bốn ứng viên được giới thiệu hiện nay, không ai có ưu thế vượt trội so với đối thủ. Ông Nguyễn Công Khế có hiểu biết về truyền thông nhưng không phải đại gia có tiềm lực về tài chính. Ông Nghĩa và ông Phượng từng là quản lý ở ngành thể thao nhưng ảnh hưởng và uy tín chưa đủ lớn. Riêng ông Trần Quốc Tuấn được đánh giá là người có ưu thế hơn ba ứng viên còn lại bởi có trình độ chuyên môn tốt nhờ nhiều năm làm bóng đá, đối ngoại tốt, có năng lực ngoại ngữ. Dù vậy, có ý kiến cho rằng ông Tuấn làm tổng thư ký hoặc phó chủ tịch sẽ phù hợp hơn.

Đại hội VFF theo kế hoạch sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 4 tới. Đến thời điểm này, cuộc đua đến ghế chủ tịch và các vị trí chủ chốt đang diễn ra quyết liệt. Cạnh tranh là động lực cho sự phát triển, người hâm mộ hi vọng các ứng viên nếu ra tranh cử hãy cạnh tranh bằng sự tử tế, sòng phẳng trên năng lực bản thân.

theo TT
Tags:

vff