Chàng trai trẻ vượt bạo bệnh mở lớp học miễn phí cho học sinh nghèo

Thứ tư, 13/11/2019 | 10:50 GMT+7
Tác giả : duongdtt

Trải qua nhiều đợt hóa trị để điều trị căn bệnh ung thư đại tràng, nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Công Nội vẫn đầy lạc quan, nhiệt huyết vì ở quê nhà, nhiều học trò nhỏ đang cần thầy giáo trẻ.

Nguyễn Công Nội (sinh năm 1992, tại Đắk Lắk) phát hiện bị ung thư đại tràng khi mới 24 tuổi.

Đó là vào năm 2016, khi đang ở tuổi đẹp nhất của tuổi trẻ, Nguyễn Công Nội phát hiện mình bị bệnh vì những cơn đau bụng triền miên. Khi cơn đau hành hạ, cậu vào viện kiểm tra và đau đớn phát hiện mình mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Vừa rời vị trí quản lý của một công ty tư nhân để lập công ty kinh doanh riêng, niềm vui chưa được bao lâu, chàng trai 9X đã phải gác lại tất cả để bắt đầu những đợt phẫu thuật, hóa trị để chống lại căn bệnh quái ác.

Suốt hơn 2 năm dạy học, ngày nào với Công Nội cũng là ngày vui, đầy những kỷ niệm.


Tết Nguyên đán năm 2017, chàng trai trẻ phải ăn Tết ở bệnh viện. Chứng kiến cảnh bố mẹ, bạn gái cũng bán trú ở viện khiến anh không khỏi đau lòng. Một quyết định được đưa ra, đó là cậu quyết bán công ty riêng đang làm ăn tốt để dành toàn bộ số tiền để điều trị bệnh.

Sức khỏe suy kiệt sau những ngày phẫu thuật rồi hóa trị, chàng trai 9X phải gác lại những dự định dang dở, về quê ở thôn Nam Tân, xã Cư Kpô, huyện Krông Búk (Đắk Lắk).

Những ngày đầu ở nhà, Nội quanh quẩn làm vườn, đi chơi trên nương rẫy, đọc sách và đàn hát. Nhưng nhìn những học trò nhỏ nơi miền quê nghèo không được học tiếng Anh bài bản, Nội đã này ý định bắt đầu hành trình "gieo con chữ" của mình. Đầu năm 2017, anh mở lớp học miễn phí, dạy tiếng Anh cho các em nhỏ. Ban đầu, lớp học của thầy Nội có 6,7 học sinh chủ yếu là các em nhỏ trong thôn. Tiếng lành đồn xa, những em nhỏ từ thôn khác nghe tiếng thầy Nội dạy hay tìm đến xin học. Đến nay, lớp học của thầy Nội đã có 60 học sinh. Không chỉ dạy tiếng Anh giao tiếp, thầy Nội còn dạy các em làm toán, kỹ năng sống.

Những năm về quê, dạy các em nhỏ giúp anh nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống.


Hết lòng với trẻ em nghèo, học phí Nội thu được là sự ủng hộ của bạn bè, gia đình, là khung ảnh do học sinh tự làm, ngô khoai vườn nhà các em trồng, vài trăm ngàn phụ huynh gây quỹ cho lớp hay những cuốn sách cũ để anh lập thư viện nhỏ cho các em.

Chia sẻ về quyết định của mình, Nội giãi bày: "Được nhìn các em nhỏ vui cười, được kề bên ba mẹ, được trồng cây, làm vườn là khoảng thời gian hạnh phúc nhất cuộc đời mình. Giá như mình nhận ra giá trị của cuộc sống này sớm hơn. Hiện mình đang học cách ăn thực dưỡng với gạo lức, muối mè để duy trì sức khoẻ. Bệnh hiểm nghèo đã cho mình bản lĩnh để đối diện với đau đớn, với cái chết và có cái nhìn lạc quan vào tương lai".

Trích một khoản nhỏ trong số vốn bán công ty, Nội xây một lớp học từ nhà gỗ cũ và mua giá sách làm thư viện cho lũ trẻ. Chàng trai trẻ Nguyễn công Nội nuôi mơ ước mình có thêm 3 năm để xây lớp học này thành một ngôi trường nhỏ mang tên Cầu Vồng với nhiều lớp học theo độ tuổi. Thầy giáo làng cũng muốn có thêm thư viện rộng hơn, nhiều sách hay hơn cho lũ trẻ Krong Buk, có những lớp học vui vẻ nằm trên ngọn đồi hạnh phúc ngập tràn hoa hướng dương. Đó sẽ là nơi gieo những hạt mầm tử tế cho cuộc đời.

Theo Hoanhap.vn

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.