Cảnh báo: Thiếu hụt nguồn máu cấp cứu, điều trị dịp Tết

Thứ hai, 30/12/2019 | 08:54 GMT+7
Tác giả : duongdtt

Cuối năm, tai nạn thương tích và nhu cầu điều trị ở mức cao tuy nhiên nguồn máu dự trữ đang bị thiếu hụt lớn. Các cơ sở y tế đang chạy đua vận động cộng đồng hiến máu để bù vào số lượng 18.000 túi máu cần cho dịp Tết.
 

Tổng kết chương trình hiến máu tình nguyện năm 2019 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cho thấy trong 10 tháng đầu năm 2019 các đơn vị đã tiếp nhận gần 200.000 túi máu. Tuy nhiên, số lượng máu tiếp nhận được chỉ đáp ứng hơn 76% so với nhu cầu phục vụ điều trị. Bệnh viện Truyền máu Huyết học cho biết, toàn thành đang thiếu gần 18.000 túi máu dự trữ từ nay đến cuối năm.

Từ nay đến Tết Nguyên Đán, nhu cầu máu cần cho cấp cứu, điều trị dự báo sẽ có những thời điểm tăng đột biến do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao sẽ kéo theo những nguy cơ nhiều vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra. Bên cạnh đó là các tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt hoặc những bệnh lý cần nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị.

Cấp cứu, điều trị dịp Tết đối mặt với tình trạng thiếu máu - 2

Bệnh viện Quận Thủ Đức sẽ tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện mỗi tháng 1 lần

Tuy nhiên, trên thực tế việc bổ sung nguồn máu dự trữ trong giai đoạn cuối năm khá khó khăn bởi hầu hết các đơn vị tham gia phong trao đăng ký hiến máu chỉ thực hiện 1 lần trong năm. Để chủ động bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị ngày 27/12, Bệnh viện Quận Thủ Đức đã tổ chức cuộc vận động hiến máu cứu người ngay tại bệnh viện với sự tham gia của các y bác sĩ và nhân viên y tế.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng Công tác Xã hội bệnh viện cho biết: “Do tình trạng khan hiếm máu xảy ra thường xuyên, đặc biệt là dịp cuối năm với nhiều hoạt động cấp cứu, truyền máu. Vì vậy, Ban giám đốc bệnh viện đã phối hợp thêm với Bệnh viện Truyền máu Huyết học vận động nhân viên y tế và cộng đồng tăng cường hoạt động hiến máu tình nguyện. Chương trình hiến máu tình nguyện dự kiến sẽ diễn ra định kỳ mỗi tháng 1 lần”.

Cấp cứu, điều trị dịp Tết đối mặt với tình trạng thiếu máu - 3

Hiến máu định kỳ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người hiến

Thống kê sơ bộ nguồn máu hiến tiếp nhận được trong ngày khoảng 120 đơn vị. Cùng ngày 27 tháng trước, cuộc vận động tại bệnh viện đã tiếp nhận được 173 đơn vị máu từ hơn 200 cán bộ nhân viên y tế và cộng đồng. Với hoạt động hiến máu tình nguyện tổ chức hàng tháng, bệnh viện hy vọng sẽ nhận được sự đồng hành của cán bộ nhân viên y tế và đông đảo thân nhân người bệnh.

Hiến máu nhân đạo không chỉ giúp ích cho người bệnh thoát khỏi nguy cơ thiếu máu trong cấp cứu, phẫu thuật và điều trị mà đối với chính bản thân người hiến máu cũng có nhiều lợi ích. Những người đủ tiêu chuẩn nếu trung bình mỗi quý (3 tháng) hiến máu 1 lần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim; giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn hấp thu quá nhiều sắt; giảm nguy cơ ung thư; giúp cơ thể loại bớt tế bào máu già, sản sinh, tái tạo tế bào máu mới bổ sung lượng máu đã hiến; hỗ trợ kiểm soát cân nặng qua hoạt động đốt cháy Calo của cơ thể trong mỗi lần hiến./.

Theo Hoanhap.vn

Nguồn https://hoanhap.vn/chi-tiet/canh-bao-thieu-hut-nguon-mau-cap-cuu-dieu-tri-dip-tet1577585450.html

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.