Bộ Y Tế và Tổ chức Y tế Thế giới khai trương Văn phòng Sức khỏe Toàn cầu tại Việt Nam

Thứ năm, 19/12/2019 | 09:07 GMT+7
Tác giả : duongdtt

Nhằm nâng cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực y tế khu vực và toàn cầu, Bộ Y Tế (BYT) với sự hỗ trợ từ Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã chính thức khai trương Văn phòng Sức khỏe Toàn cầu (GHO) tại Hà Nội vào ngày 16 tháng 12.
 

Văn phòng này hoạt động dưới sự điều hành của Vụ Hợp tác Quốc tế của Bộ Y Tế (ICD), GHO sẽ đóng vai trò là đơn vị điều phối – cả trong và ngoài BYT – các vấn đề liên quan đến y sức khỏe toàn cầu tại Việt Nam.

PGS-TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế và TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương, cùng cắt băng khánh thành trong buổi lễ khai trương Văn phòng Y tế Toàn cầu Việt Nam tại Bộ Y tế

GHO sẽ có 4 chức năng chính: (1) điều phối toàn bộ các vấn đề sức khỏe mang tính khu vực và toàn cầu trên tất cả các đơn vị của chính phủ, bao gồm cả trong và ngoài BYT; (2) vận động và tham mưu các chính sách, xu hướng và vấn đề y tế toàn cầu v.v.; (3) tăng cường năng lực của các cán bộ chính phủ để nâng cao chức năng đại diện của họ ở cấp khu vực và toàn cầu; và (4) thúc đẩy nghiên cứu để xây dựng cơ sở bằng chứng và tham mưu cho các quyết định liên quan đến sức khỏe toàn cầu. WHO hiện tại đang hỗ trợ GHO lên kế hoạch hoạt động cho hai năm đầu tiên cũng như phát triển tầm nhìn xa hơn.

Tại buổi lễ khánh thành GHO, PGS-TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y Tế, phát biểu: “Trong một thời gian dài, Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các quốc gia và các đối tác quốc tế. Chúng tôi trân trọng những sự hỗ trợ này và bây giờ là thời điểm để chúng tôi đáp lại. Với việc thành lập GHO, chúng tôi đặt mục tiêu hệ thống hóa hoạt động của mình trong lĩnh vực sức khỏe toàn cầu và đóng vai trò tích cực hơn trong đẩy mạnh phát triển y tế công cộng toàn cầu”.

Tham dự sự kiện này còn có TS. Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng ICD, lãnh đạo từ các cục, vụ thuộc BYT và đại diện từ WHO, gồm có TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam. Ngoài ra, từ Văn phòng WHO Tây Thái Bình Dương còn có sự tham dự của TS. Martin Taylor, Giám đốc phụ trách lĩnh vực Hệ thống và Dịch vụ Y tế và TS. Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc phụ trách lĩnh vực Kiểm soát bệnh tật. TS. Hương là Vụ trưởng ICD khi kế hoạch thành lập GHO bắt đầu.

TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương tới dự và phát biểu tại sự kiện này. TS. Kasai nói: “Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến vai trò quan trọng của Việt Nam với phát triển và an ninh quốc tế, trong đó có lĩnh vực y tế công cộng. Việt Nam là thành viên trong Ban điều hành WHO giai đoạn 2016-2019, và vì thế, Việt Nam có vai trò quan trọng trong các quyết định và chính sách của Đại hội đồng Y tế Thế giới. Việt Nam đã có những bước tiến dài và chắc chắn sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai”.

TS. Kasai từng là Trưởng đại diện văn phòng WHO tại Việt Nam từ năm 2012 đến 2014. TS. Kasai hiện đang có chuyến công tác 3 ngày tại Việt Nam để chủ trì các cuộc đối thoại cấp cao về các vấn đề y tế công cộng, bao gồm cải cách y tế tại Việt Nam.

TS. Park cho biết: “Chúng ta đã chứng kiến Việt Nam chuyển đổi vai trò và vị trí trong lĩnh vực y tế toàn cầu – từ một hệ thống y tế  dựa một phần vào hỗ trợ từ bên ngoài trở thành một hệ thống y tế độc lập; từ một người hay lắng nghe, học hỏi những câu chuyện của người khác trở thành một người có thể chia sẻ câu chuyện của chính mình. Các bạn có rất nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với phần còn lại của thế giới – ví dụ như sự chuyển mình sang tự chủ tài chính y tế, tăng cường bao phủ bảo hiểm y tế - xã hội hay chặng đường bao phủ y tế toàn dân. Chúng tôi mong muốn được thấy một Việt Nam có thể làm người hướng dẫn cho các quốc gia khác khi họ đối mặt với những thách thức tương tự. Chúng tôi mong muốn được thấy vai trò trung tâm của GHO trong những nỗ lực này”.../.

Theo Hoanhap.vn

Nguồn https://hoanhap.vn/chi-tiet/bo-y-te-va-to-chuc-y-te-the-gioi-khai-truong-van-phong-suc-khoe-toan-cau-tai-viet-nam1576634806.html

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.