Bắt cóc ở Sydney: Xác định được tay súng

Phần tử vũ trang mang theo cờ của IS bắt cóc ít nhất 13 người trong quán cafe ở Sydney, Australia. 5 con tin đã trốn thoát trong khi cảnh sát đã xác định được danh tính tay súng.

Hình ảnh trực tiếp từ hiện trường vụ bắt cóc cho thấy cảnh sát vũ trang bao vây quán cafe Lindt, nằm giữa trung tâm tài chính của Sydney. Quán nằm trong khu Martin Place. Trên mạng xã hội, cảnh sát thành phố thông báo về các hoạt động ở trung tâm Sydney và cảnh báo người dân nên tránh xa khu vực gần quán. Hàng chục cảnh sát, bao gồm cả lực lượng đặc nhiệm SWAT, đang làm nhiệm vụ tại hiện trường.

Theo thông tin mới nhất từ 9News, cảnh sát được cho là đã xác định danh tính của kẻ bắt cóc nhưng không công bố tên tuổi của y. Một nhân chứng, người từ chối nêu tên nói với ABC News: "Ông ta là một người rất bình tĩnh. Ông ta cao, mang dáng vẻ của người Trung Đông và ngoài 40 tuổi".

Sau khi 5 con tin trốn thoát, tay súng tỏ ra kích động. Hắn liên tục quát tháo những con tin còn lại. Theo CNN, kẻ bắt cóc thề sẽ thả con tin nếu được trao tay một lá cờ của Nhà nước Hồi giáo và yêu cầu nối điện thoại trực tiếp với Thủ tướng Australia.

Mẹ của một con tin trong quán cafe Lindt cho 2GB radio biết cô vừa nhận được tin nhắn từ con trai với nội dung: “Mẹ, con đang trong quán cafe Lindt ở Sydney”. Tim người mẹ như ngừng đập. Cô lập tức gửi tin nhắn cho con: “Điều gì đang xảy ra vậy? Con vẫn ổn chứ?”. Người phụ nữ nhận được thông điệp cuối cùng từ con: “Vâng, con ổn. Con không nói chuyện được”.

Theo các chuyên gia về khủng bố, tay súng chọn quán cafe Lindt tọa lạc tại khu thương mại nằm giữa trung tâm của Sydney nhằm thu hút tối đa sự chú ý của công chúng vì quán nằm tại vị trí đắc địa của thành phố.

5 con tin thoát khỏi quán cafe

Theo News.com, 5 con tin đã thoát khỏi quán cafe. Ba người đầu tiên gồm một nhân viên và hai khách. Hai người đã bước ra từ cửa chính và người còn lại thoát ra từ cửa phụ. Người đầu tiên mặc áo sơ mi trắng và áo khoác xanh, người thứ hai mặc áo trắng, quần màu be và người thứ 3 là nhân viên của Lindt đeo tạp dề nâu.

Thêm hai phụ nữ thoát khỏi quán cà phê Lindt, nâng tổng số lên 5 người chạy thoát. Cả hai đều là nhân viên của Lindt bị bắt làm con tin và thoát ra từ một lối khác mà ba con tin nam trước đó đã chạy khỏi tòa nhà.

Đài truyền hình Nine News Sydney thông báo hai trong số các con tin đã liên lạc với họ. Đài này cho biết họ đang làm việc với cảnh sát và gia đình các con tin đã được thông báo tin này.

Bắt cóc ở Sydney: Xác định được tay súng - 1
 

Người mặc áo sơ mi trắng là một trong ba người vừa thoát ra khỏi quán cafeLindt Chocolate - Ảnh: news

 "Người đàm phán của cảnh sát đã liên lạc được và họ sẽ tiếp tục giữ liên lạc, chúng ta sẽ giải quyết chuyện này như chúng ta đang làm, cùng với các đàm phán viên" - BBC dẫn lời một người có trách nhiệm nói.

Tuy nhiên, theo Reuters, từ sau ô cửa sổ lá cờ có dòng chữ Ả-rập vẫn còn thấp thoáng bên trong. Trên lá cờ có dòng chữ: "Không có thần thánh nào ngoài Allah, Muhammad là sứ giả của Allah".

Trước đó, Guardian đưa tin ít nhất ba con tin bao gồm một nhân viên và hai khách hàng đã thoát khỏi quán cà phê Lindt.

“Hai người thoát ra từ cửa kính của tòa nhà trong khi người thứ ba đi ra từ cửa thoát hiểm hỏa hoạn. Chưa rõ liệu họ chạy thoát, được thả đi hay được cảnh sát giải cứu”, phóng viên Phil Mercer của BBC tại Sydney mô tả.

Cảnh sát NSW xác nhận thông tin ba người thoát khỏi tòa nhà Martin Place. Tuy không nói rõ còn bao nhiêu con tin bên trong, phó ủy viên cảnh sát NSW Catherine Burn cho biết không ai trong quán cà phê bị thương.

Kênh Channel Seven ghi được hình ảnh người đầu tiên thoát ra khỏi tòa nhà, theo sau là một người mặc áo sơ mi trắng. Một người đeo tạp dề của quán Lindt sau đó thoát ra từ cửa thoát hiểm hỏa hoạn.

Vụ bắt cóc xảy ra từ sáng sớm 15-12 tại quán cafe Lindt ở Sydney, Úc. Cảnh sát đã được huy động tối đa đến hiện trường. Tuy nhiên, vẫn còn hàng chục người đang bị giữ làm con tin.

Người quản lý quán Lindt cho biết có khoảng 40 đến 50 con tin bên trong quán, bao gồm cả nhân viên.

Bắt cóc ở Sydney: Xác định được tay súng - 2

Cảnh sát vũ trang được tăng cường bảo vệ thành phố - Ảnh: news

Video ba con tin chạy thoát

 

Theo TTO
Bình luận (0) Viết bình luận