Ảnh độc: bề mặt giống như não người trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố hình ảnh một vòng tròn khổng lồ giống như não người trên bề mặt hành tinh đỏ.

Thoạt nhìn qua hình ảnh, người ta thấy khu vực vòng tròn có hình dáng kỳ lạ, các rãnh của nó trông giống như bộ não của con người. Tuy nhiên, trong thực tế, nó có thể là bằng chứng về việc các núi lửa từng hoạt động trên bề mặt sao Hỏa.

Ảnh độc: bề mặt giống như não người trên sao Hỏa - 1

Hình tròn kỳ lạ trên sao Hỏa giống như não người.

Khu vực hình tròn có diện tích rộng gần 2km, được NASA mô tả là “nó trông giống như một hòn đảo tròn, bao quanh bởi nước biển là các dòng dung nham mịn màng”.

Ảnh độc: bề mặt giống như não người trên sao Hỏa - 2

Hình tròn tại thung lũng Athabasca (Athabasca Valles), nơi có chứa các dòng dung nham trẻ nhất trên sao Hỏa.

Hình tròn độc đáo được phát hiện tại thung lũng Athabasca (Athabasca Valles), nơi có chứa các dòng dung nham trẻ nhất trên sao Hỏa. “Do đó, rất có thể núi lửa đóng vai trò chính trong việc tạo ra hình tròn độc đáo kể trên. Có lẽ nham thạch đã xâm nhập vào bên dưới gò đất và đẩy nó lên từ bên dưới”, các chuyên gia của NASA tuyên bố.

Dựa trên những quan sát từ các tàu quỹ đạo và kết quả phân tích mẫu thiên thạch sao Hỏa, các nhà khoa học nhận thấy bề mặt sao Hỏa có thành phần chủ yếu từ đá bazan. Một số chứng cứ cho thấy có nơi trên bề mặt sao Hỏa giàu silic hơn bazan, và có thể giống với đá andesit ở trên Trái đất. Đa phần bề mặt của hành tinh đỏ được bao phủ một lớp bụi mịn, dày của sắt(III) ôxít.

Theo Kiến Thức
Bình luận (0) Viết bình luận