Dù lớn tuổi nhưng người già ở Hồng Kông vẫn phải vật lộn mưu sinh

Thứ ba, 15/5/2018 | 10:43 GMT+7

Sống giữa thành phố xa xỉ bậc nhất Thế giới, vì thu nhập rất thấp và không có khoản tiền tiết kiệm nào được để dành nên dù đã rất lớn tuổi, người già ở Hồng Kông vẫn phải vật lộn mưu sinh với cuộc sống thường ngày.

Bà Ling, một nhân viên vệ sinh đã 71 tuổi cho biết, "Tôi chẳng bao giờ dám nghĩ đến việc nghỉ hưu; nghỉ rồi thì lấy gì mà sống đây trong khi tiền kiếm được quá ít, chẳng đủ để dành một khoản tiết kiệm nào". Theo bà thì bà sẽ cố gắng giữ công việc này lâu nhất có thể, cho đến khi nào mà sức khỏe và thị trường lao động vẫn cho phép. "Nếu tôi nghỉ hưu thì sẽ phải dựa hoàn toàn vào chương trình hỗ trợ an sinh xã hội mà chỉ được cấp 3,000 HKD (tương đương với USD 382) mỗi tháng. Số tiền nhỏ nhoi đó làm sao mà đủ cho những nhu cầu cơ bản của cuộc sống nơi đây cơ chứ". Thêm vào đó, bà Ling cũng không có gia đình hay con cái, vì vậy tiếp tục công việc hiện tại là cách duy nhất giúp bà hòa nhập với cộng đồng, cuộc sống.

Vì số lượng người có tình cảnh giống bà Ling đang gia tăng ở Hồng Kông nên gần đây, chính phủ Hồng Kông đang rất cố gắng thúc đẩy dự án việc làm dành cho người cao tuổi. Sở lao động của nước này đặt mục tiêu mở rộng chương trình việc làm dành cho đối tượng trung niên vào cuối năm 2018 để cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho những cá nhân đồng ý sử dụng lao động trên 60 tuổi.

Ngày 15 tháng 4, Bộ trưởng Bộ Lao động & Phúc lợi Hồng Kông, ông Matthew Cheung Kin-chung đã công bố mức hỗ trợ cụ thể dành cho những ai tuyển dụng lao động trung niên và cao tuổi. Cụ thể là họ sẽ được hỗ trợ 4,000 HKD/tháng trong vòng 6-12 tháng nếu thuê lao động cao tuổi. Theo chương trình hiện nay, những nhà tuyển dụng thuê lao động thất nghiệp trên 40 tuổi đang được hưởng mức hỗ trợ 3,000 HKD từ chính phủ trong vòng 3 đến 6 tháng.

"Khối lượng công việc rất lớn với yêu cầu cao." bà Ling trả lời khi được hỏi về công việc thường ngày. Bà chịu trách nhiệm dọn dẹp một tòa nhà có sức chứa hơn 200 người, làm việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, 26 ngày trong một tháng mà chỉ được trả công 176 HKD/tháng. Ngoài ra bà còn không có ngày nghỉ phép.

"Mỗi ngày, tôi phải hút bụi một tầng lên đến 1,900 m2, nó rộng đến mức lúc đầu tôi bị lạc rất nhiều lần. Tôi cũng phải dọn rửa 5 phòng vệ sinh công cộng ít nhất 2 lần một ngày, thỉnh thoảng là 5 lần nếu như hôm nào xảy ra vấn đề. Ngoài ra, tôi cũng phải thu gom rác thải từ hơn 200 thùng rác cá nhân cũng như trong nhà ăn" - bà Ling nói về công việc của mình.

Tuy cực khổ là vậy nhưng người phụ nữ nhỏ bé, gầy gò này lại không hề nghĩ tới chuyện nghỉ việc vì "Hiện nay tôi chỉ có 50,000 HKD tiền tiết kiệm, thế nên tôi phải tiếp tục làm việc cho đến khi nào còn có thể."

Theo Đời sống & Pháp luật

Nicki Minaj lột váy khoe vòng 3 siêu khủng khi trình diễn tại VMAs 2018

Thứ ba, 21/8/2018 | 15:34 GMT+7

Tại VMAs 2018, Nicki Minaj đã có màn trình diễn 'Majesty', 'Barbie Dreams' đầy nội lực cùng dàn vũ công bốc lửa.