Chùa Dơi ngày càng vắng... dơi

Thứ hai, 22/1/2018 | 10:27 GMT+7

Chùa Dơi (Sóc Trăng) đến nay vẫn là địa điểm mang tính biểu tượng cho du lịch tỉnh Sóc Trăng. Nhưng hình ảnh đàn dơi che rợp cả một khoảng trời rộng trong mỗi buổi chiều về giờ chỉ còn trong ký ức.

Dơi mẹ mỗi năm chỉ đẻ một con. Nhưng số lượng sinh sản không bù nổi số lượng mất đi vào các... bàn tiệc.

Chùa Dơi ngày càng vắng... dơi - Ảnh 1.

Những chú dơi may mắn được giải cứu từ... quán nhậu, đưa về thả lại tại chùa Dơi 

Tổ dơi lớn nhất ĐBSCL

"Chừng 20 năm trước, toàn bộ cây trong chùa đều chi chít dơi đậu. Còn cách nửa cây số đã nghe vọng tiếng dơi rù rì rồi" - thượng tọa Lâm Tố Linh, phó trụ trì chùa, nói.

Thượng tọa Linh khăn gói vào chùa tu hành cách đây 40 năm. Quanh chùa lúc ấy là đầm lầy, đồng vắng. Nhánh những cây sao, cây dầu trong khu vực chùa oằn vòng xuống vì dơi đậu. "Mỗi sáng chúng bay đi, chiều lại về. Mỗi lần bay là rợp trời. Mỗi con dơi quạ trưởng thành để theo đàn thì sải cánh phải từ 1-1,5m. 

 

Cả chục ngàn con bay rợp bầu trời" - thượng tọa Linh kể. Trên cây chi chít dơi đậu, nhìn từ xa đen kịt một màu. Dưới thì tha hồ chim còng cộc, điên điển, cò... Cả ngôi chùa Mahatup lúc ấy như một tổ chim khổng lồ giữa thiên nhiên Sóc Trăng.

Dơi tại chùa Dơi cũng mang một đặc trưng so với tất cả các vùng dơi khác là rất thân thiện với người. 

Thượng tọa Linh nói từ khi được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1999, lượng du khách, người hành hương đổ về ngày càng nhiều. 

Những con dơi dường như đã lưu trú ở đây từ bao đời, không sợ trống chiêng rộn ràng hay những du khách tò mò tiến sát gần để ngắm. Chúng vẫn thản nhiên xem đó là một ngôi nhà bình yên để quay về.

Thưa thớt 

Nhưng 10 năm trở lại đây, dơi về ngày càng thưa thớt.

Hiện nay, trong chùa chỉ có một khu vực nhỏ còn dơi lưu trú. Những thân cây dầu, cây sao trong khu vực này vẫn vắt vẻo dơi treo ngược mình ban ngày. Nhưng cảnh chen chúc nhau đậu thì không còn thấy nữa. Đứng trong sân chùa, phải cố gắng lắm mới nghe được tiếng dơi rù rì vì bị những âm thanh mời mọc mua hàng lấn át.

Ông Nguyễn Văn Vũ - cán bộ Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng - cho hay so với số lượng hàng chục ngàn con từ cách đây 40 năm thì theo khảo sát của Viện hàn lâm Khoa học Việt Nam vào năm 2013, dơi chỉ còn 1.800 - 2.000 con. "Đến nay vẫn chưa khảo sát lại được, nhưng chắc chắn số lượng đang tiếp tục giảm" - ông Vũ nói.

Theo Đời sống & Pháp luật

Nicki Minaj lột váy khoe vòng 3 siêu khủng khi trình diễn tại VMAs 2018

Thứ ba, 21/8/2018 | 15:34 GMT+7

Tại VMAs 2018, Nicki Minaj đã có màn trình diễn 'Majesty', 'Barbie Dreams' đầy nội lực cùng dàn vũ công bốc lửa.